Bún bò Huế là món ăn truyền thống, đặc trưng cho ẩm thực người Huế. Vượt qua phạm vi vùng miền, món ăn này được nhiều người đón nhận. Vậy cách làm bún bò Huế sao cho đúng vị, hãy đọc ngay bài viết dưới!
Bún bò Huế thật vinh dự khi là 1 trong số 50 món ăn ngon nhất trên thế giới. Chính vì vậy, bà nội trợ nào cũng tò mò học cách nấu món bún trứ danh này để thưởng thức, vậy bí quyết và công thức nấu bún bò Huế chuẩn vị thế nào?
Cách nấu bún bò Huế ngon
Nguyên liệu nấu bún bò Huế
Dưới đây là phần nguyên liệu để nấu món bún bò Huế dành cho 6 người thưởng thức.
- Nạm bò: 700g
- Bắp bò: 700g
- Gân bò: 500g
- Giò heo (chân giò trước): 1 chiếc khoảng 0,8kg
- Xương giá hoặc xương ống: 1kg
- Canh mắm ruốc Huế: 3-4 muỗng
- Sả: 5-6 cây
- Gừng: 1 củ
- Tỏi + hành tím
- Rau ăn kèm: Rau chuối thái lát mỏng, rau muống chẻ, các loại rau sống khác tùy ý thích.
- Bún tươi: 1kg
- Chả Huế: 500g
- Sa tế + ớt tươi
Hướng dẫn thực hiện nấu món bún bò Huế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để nấu bún bò Huế
Để nấu món bún bò Huế bạn cần tiến hành sơ chế các nguyên liệu như sau:
Gừng và sả làm sạch, rửa và đập dập.
Rửa sạch chân giò heo, lọc xương. Bó phần bắp heo lại và dùng chỉ hay sợi lát buộc thật chặt.
Thịt nạm bò cuộn chặt lại cho chắc tay và buộc lại. Đối với bắp bò cũng thực hiện tương tự như vậy, chú ý bó chặt thịt để khi nấu chín thịt sẽ không bị co lại.
Bước 2: Ninh xương, nấu bắp bò
Bắc chảo lên bếp đun sôi và cho xương, bắp bò, gân bò, giò heo cùng nạm bò vào trụng qua với nước sôi. Dùng dao cắt gân bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn, không nên cắt to quá sẽ bị dai.
Cách nấu bún bò Huế tiếp theo bạn pha 3 muỗng nước mắm ruốc Huế cùng với nửa chén nước khuấy đều cho tan.
Bước 3: Tiến hành ướp thịt với gia vị
Tiếp tục cách nấu bún bò Huế tại nhà, bạn cho thịt vào ướp cùng với 1 thìa muối, 2 thìa đường, nửa thìa bột ngọt, 1 thìa mắm ruốc pha loãng, 2 thìa hành tím băm, 2 thìa sả băm và 2 thìa tỏi băm.
Bước 4: Hầm xương và thịt nấu bún bò Huế
Cách nấu món bún bò Huế tiếp theo, bạn lót nửa củ gừng băm và 3 cây sả xuống dưới đáy nồi áp suất, rồi cho thịt giò heo, xương heo vào đổ nước xâm xấp và đậy kín đun sôi, cho nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 5 phút. Tắt bếp, khi nào nước sôi thì mở nắp xoong, bạn vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh để thịt được giòn và ngon hơn.
Vớt gân bò ra, nếu thấy gân mề và vừa ăn thì để riêng ra bát. Còn nếu muốn ăn gân bò mềm thì bạn có thể cho vào nồi nước dùng tiếp tục nấu cùng nhé.
Bước 5: Nấu nước dùng bún bò Huế
Cách nấu nước dùng bún bò Huế, phần nước hầm thịt bò và xương ở trên bạn cho thêm chút nước lạnh vào sao cho đủ 4-5 lít nước.
Đun sôi và nêm nếm gia vị, cho 2 thìa muối, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa bột ngọt và 1 thìa mắm ruốc Huế pha loãng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị.
Cách nấu bún bò ngon nhất, để nước dùng có hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt bạn thực hiện như sau: Đun nóng 2 thìa dầu ăn, phi thơm 1 thìa sả băm và 1 thìa tỏi băm. Khi nào tỏi và sả săn lại thì cho 3 thìa màu dầu điều vào đảo đều rồi tắt bếp. Còn nếu bạn muốn ăn cay thì ở công đoạn ướp thịt bạn cho sa tế vào.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức món bún bò Huế
Rau răm, hành, rau mùi rửa sạch thái nhỏ. Hành tây thái lát mỏng.
Thịt luộc thái mỏng thành từng lát.
Trụng bún cùng với nước sôi, sau đó xếp gân, thịt, chả, rắc rau ngò và chan nước dùng lên. Bày bắp chuối bào, rau thơm, rau muống chẻ, chanh, ớt và thưởng thức món bún bò Huế.
Yêu cầu thưởng thức món bún bò Huế
- Bún bò Huế có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn.
- Cảm nhận được vị ngọt và thơm của nước dùng, vị béo ngậy của móng giò
- Chả cua giòn mềm, thịt nạm cùng với vị cay cay của ớt, vị chua của chanh và vị thanh mát của rau sống.
Còn gì tuyệt hơn, vào buổi sáng se lạnh cả gia đình thưởng thức bát bún bò Huế thơm ngon, đậm đà chẳng kém gì ngoài hàng. Chúc các bạn thành công và ngày càng học được cho mình những món ăn ngon nhé.