Sữa bắp (hay còn gọi là sữa ngô) là một thức uống khá quen thuộc với nhiều người. Chỉ từ 10.000-15.000 đồng bạn đã sở hữu ngay một chai sữa ngô nhỏ để thưởng thức. Tuy nhiên, có nhiều thông tin, sữa ngô không làm từ ngô mà được pha chế từ bột ngô và tinh dầu ngô cùng các chất bảo quản khác. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hôm nay Celeb Wedding sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa bắp tại nhà vô cùng đơn giản chỉ với 3 bước.
Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, sữa ngô không chỉ là thức uống giải khát, giải nhiệt mà nó còn là thức uống bổ dưỡng tốt cho cả gia đình. Chúng ta đã có cách làm sữa bắp rồi, cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!
Nguyên liệu chuẩn bị
- 2 bắp ngô: loại ngô ngọt hay còn gọi là ngô Mỹ, màu cam đậm. Ngô là loại thực phẩm khá đặc biệt, thời điểm mới thu hoạch là lúc ngô ngọt nhất, càng để đâu ngô sẽ càng nhạt đi. Vì vậy, để làm được ly sữa ngô thơm ngon nhất nên chọn ngô còn tươi, mới hái, vẫn nguyên lớp lá.
- Sữa đặc có đường: 100 ml
- 1 bịch sữa tươi không đường: 180ml
- Đường kính: 50 gram
- Dụng cụ: máy xay, dây lọc (hoặc khăn xô), nồi, tô lớn,…
- Nước lọc: 1 lít
Cách làm sữa bắp
Cách làm sữa bắp rất đơn giản gói gọn lại chỉ trong 3 bước. Chỉ mất khoảng 30 phút, bạn đã có trong tay một ly sữa bắp thơm lừng, bổ dưỡng rồi.
>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè bắp đơn giản và ngon nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước khi làm sữa ngô, bạn lưu ý rằng tất cả dụng cụ như máy xay, dây lọc, nồi nấu sữa ngô,… đều đã được rửa sạch để ráo nước.
- Nguyên liệu duy nhất chúng ta cần phải sơ chế ở đây là ngô. Khi mua ngô về, các bạn rửa sạch khô, bóc bỏ lớp lá già màu xanh bên ngoài, để lại lớp lá non màu trắng xanh cùng râu khô.
- Một lưu ý vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của sữa ngô thành phẩm, đó là kiểm tra kĩ bắp ngô xem có bị sâu đục hay không. Nếu có, cần phải cắt bỏ ngay. Nếu không phát hiện kịp thời, khi nấu sữa ngô sẽ có mùi rất khó chịu, có thể sẽ phải bỏ đi.
- Tách hạt ngô ra khỏi lõi bằng tay hoặc bằng dao rồi để hạt ngô vào một tô lớn
- Phần lõi ngô, râu khô và lá ngô non bỏ vào nồi, đổ sâm sấp nước để luộc chín. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút thì tắt bếp. Phần nước này sẽ dùng để nấu sữa ngô, giúp sữa ngô có mùi vị thơm ngon hơn.
Bước 2: Xay và lọc sữa ngô
- Bỏ hạt ngô đã tách khi nãy vào máy xay. Lưu ý nếu nhiều quá có thể xay từng chút một để được hỗn hợp nhuyễn mịn nhất.
- Đổ thêm 500ml nước sạch vào xay cùng.
- Khi đã được một hỗn hợp nhuyễn mịn, ta chuẩn bị một nồi lớn để lọc sữa ngô. Có thể dùng dây lọc hoặc khăn xô bóp để lọc kĩ hơn.
- Phần xác ngô (bã) không nên bỏ đi ngay. Thêm 500 ml nữa và lọc lại một lần nữa cho kĩ.
- Lọc lại một lần nữa tất cả để được hỗn hợp sánh, mịn và không còn cặn.
Bước 3: Nấu sữa ngô
- Thêm 100ml sữa đặc có đường,1 bịch sữa tươi không đường và nước luộc lõi ngô khi nãy vào nồi sữa ngô. Khuấy đều cho tất cả hòa quyện vào làm một. Lúc này sữa ngô sẽ có màu vàng nhạt, hơi sánh đẹp mắt.
- Đun sôi nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều để tránh bén lửa làm cháy khét phần đáy nồi.
- Khi sữa ngô sủi lăn tăn, bạn có thể dùng muôi thử xem độ ngọt đã vừa phải chưa? Nếu nhạt có thể cho thêm sữa đặc có đường hoặc đường kính. Tùy theo sở thích của gia đình, nếu muốn uống có đá thì nên làm sữa ngô hơi ngọt một chút.
- Để sữa ngô sủi từ 3-5 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Vậy là đã hoàn thành nồi sữa ngô thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức rồi. Bạn có thể rót ra ly và dùng trực tiếp nếu uống nóng hoặc cho thêm vài viên đá nếu muốn uống lạnh. Không cần có thêm bất cứ hương liệu gì khác vì bản thân sữa ngô đã có hương vị rất tuyệt rồi.
>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sữa bắp thơm ngon, sánh mịn
Một số lưu ý bạn cần biết
- Sữa ngô khá dễ uống, từ trẻ em tới người già đều có thể sử dụng được. Với hàm lượng chất xơ cao, đầy đủ các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất chống oxi hóa, đường, tinh bột,… sữa ngô là một trong những thức uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe của cả gia đình.
- Hiện nay có 2 cách nấu sữa ngô: một là xay ngô tươi như Celeb Wedding vừa đề cập, hai là xay ngô luộc. Các bà nội trợ có thể lựa chọn cho mình cách làm tiện lợi nhất. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên xay ngô tươi để lấy được phần sữa non của ngô.
- Sữa ngô có thể uống nóng hoặc uống lạnh. Trẻ em và người lớn tuổi nên uống nóng sẽ tốt hơn, an toàn cho hệ tiêu hóa và tránh viêm họng.
- Sữa ngô nếu không sử dụng hết ngay, có thể để trong chai nhựa hoặc chai thủy tinh đậy kín nắp để ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Chỉ nên sử dụng trong vòng 2-3 ngày, không nên để quá lâu sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng có lợi.
- Nếu đang trong chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân, bạn vẫn có thể sử dụng được sữa ngô. Tuy nhiên nên thay sữa có đường bằng không đường hoặc ít đường. Sữa ngô vẫn có vị thơm bùi, thanh mát và béo ngậy rất tuyệt.
>>> Xem thêm: Cách nấu chè chuối nước cốt dừa thơm ngon hấp dẫn
Cách làm sữa bắp thật đơn giản phải không nào? Các bà nội trợ còn chần chờ gì nữa mà không lưu ngay công thức nấu sữa bắp để mùa hè này “bung lụa”.
Chúc các bạn thành công!