Sữa chua nếp cẩm là món ăn khá quen thuộc trong những ngày hè nóng bức. Sữa chua vừa giải nhiệt lại tốt cho tiêu hóa, nếp cẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao đem đến một sự kết hợp hoàn hảo. Hôm nay, Celeb Wedding sẽ mách bạn cách làm sữa chua nếp cẩm ngon như ngoài hàng ngay tại nhà vô cùng đơn giản chỉ với những nguyên liệu rẻ, dễ kiếm.
Chuẩn bị nguyên liệu
Thay vì liệt kê một loạt các nguyên liệu cần phải mua, sau đây chúng tôi sẽ chỉ rõ những nguyên liệu gì cần để nấu nếp cẩm và những nguyên liệu gì cần cho việc làm sữa chua để tránh thiếu xót không mong muốn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa chua nếp cẩm ngon mà đơn giản.
Nguyên liệu nấu nếp cẩm
- Gạo nếp cẩm: 200 gram
- Lá nếp/ lá dứa: 3-5 lá
- Đường trắng: 100 gram
- Nước cốt dừa: 100ml
- Muối tinh: 2 muỗng
- Dụng cụ: nồi cơm điện/ nồi thường
Nguyên liệu làm sữa chua
- Sữa chua cái Vinamilk không đường: 1 hộp
- Sữa đặc có đường: 1 lon
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Các hũ thủy tinh nhỏ để đựng sữa chua ủ
- Dụng cụ ủ sữa chua: nồi lớn/ nồi cơm điện, khăn bông
>>> Xem thêm: Công thức và cách làm sữa chua ngon đúng chuẩn như ngoài hàng
Cách nấu nếp cẩm
Cách làm sữa chua nếp cẩm bước đầu tiên là nấu nếp cẩm. Gồm 2 bước đơn giản dưới đây:
+ Bước 1: Đãi và ngâm gạo
Khi mua gạo nếp cẩm về, đãi và vo gạo sạch. Sau đó cho 2 muỗng muối tinh và hòa với nước để ngâm gạo. Ngâm từ 2-3 tiếng cho gạo mềm và nở.
+ Bước 2: Nấu nếp cẩm
- Cho gạo đã ngâm tráng qua một lần nước lạnh. Sau đó cho vào nồi nấu như nấu cơm, tuy nhiên cho nhiều nước hơn một chút để nếp cẩm có độ mềm, dẻo, không bị cứng. Lưu ý cho thêm 3-5 lá nếp sẽ làm nếp cẩm dậy mùi thơm hơn.
- Đun đến khi nếp cẩm chín mềm, đặc và sánh lại thì tắt bếp.
- Để nếp cẩm có độ ngọt vừa phải, dễ ăn cho 200 gram đường và 100ml nước cốt dừa vào. Sau đó trộn đều và đun lửa nhỏ thêm 3-5 phút cho đến khi đường tan và quyện đều vào nếp cẩm thì dừng lại.
- Thành phẩm đạt được là nếp cẩm chín mềm, đặc sánh, độ ngọt vừa phải thơm mùi nước cốt dừa và lá dứa
Cách làm sữa chua
Trong cách làm sữa chua nếp cẩm thì nếp cẩm đã hoàn thành rồi. Vì nấu nếp cẩm khá là nhanh còn sữa chua sẽ mất thời gian ủ khoảng từ 1-2 ngày nên bạn nên làm sữa chua trước 1-2 hôm thì sẽ được thưởng thức món sữa chua nếp cẩm sớm nhất.
>>> Xem thêm: Cách làm trà sữa tại nhà đơn giản ngon như ngoài quán
Cách làm sữa chua khá đơn giản cũng gồm 2 bước như sau:
+ Bước 1: Hòa hỗn hợp sữa chua
- Hòa 1 lon sữa ông thọ vào 1 ca lớn theo tỉ lệ 1:1, 1 lon sữa – 1 lon nước sôi. Thêm 500ml sữa tươi không đường vào khuấy thật đều tay cho hỗn hợp được hòa quyện vào nhau.
- Bỏ thêm 1 hộp sữa chua cái vào đánh tan. Lưu ý nên chọn sữa chua không đường để tránh sữa chua thành phẩm quá ngọt.
- Khi đã khuấy đều tất cả, men của sữa chua cái đã được tan đều. Rót hỗn hợp vừa được trộn đều vào từng hũ thủy tinh nhỏ có nắp đậy.
+ Bước 2: Ủ sữa chua
- Xếp các hũ thủy tinh vào một nồi lớn (có thể dùng nồi cơm điện cho kín). Rót nước sôi vào nồi để ủ. Lưu ý, chỉ nên rót ngang nửa hũ thủy tinh tránh nước tràn vào sữa chua.
- Ủ thêm 1 lớp khăn bông nên trên bề mặt và khoảng 3 tiếng nên thay nước ủ một lần, để sữa chua lên men nhanh hơn.
- Sau 1 ngày là bạn đã có một mẻ sữa chua thành phẩm ngon đúng điệu rồi
Thưởng thức món sữa chua nếp cẩm
- Sữa chua và nếp cẩm đấ sẵn sàng, việc còn lại của bạn chỉ là trộn chúng lại với nhau và thưởng thức. Tùy theo sở thích, bạn có thể cho nhiều sữa chua hoặc nhiều nếp cẩm hơn.
- Ngon hơn khi dùng với đá bào và một chút dừa tươi bào sơi trang trí.
- Nên ăn sau bữa ăn từ 30 phút – 1 tiếng sẽ rất tốt cho tiêu hóa và làn da của bạn.
>>> Xem thêm: Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm, chuẩn hương vị truyền thống
Một số lưu ý bạn nên biết
- Nếu không sử dụng hết trong một lần, bạn nên để sữa chua và nếp cẩm cho vào hộp đậy kín lại bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Lưu ý cần đậy kín để tránh nhiễm mùi từ các thực phẩm khác làm mất đi mùi vị thơm ngon của sữa chua nếp cẩm.
- Sữa chua hay nếp cẩm cũng nên sử dụng trong vòng 2-3 ngày, không nên để quá lâu sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là sữa chua tự làm không có chất bảo quản, nếu để trong một thời gian dài sẽ làm sữa chua lên men quá độ, tạo ra nhiều vi sinh vật không có lợi.
- Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa, mỗi ngày nên sử dụng 2 hộp sữa chua sau bữa ăn khoảng 30 phút. Đặc biệt, việc này sẽ cải thiện đáng kể tình trạng ợ hơi, ợ nóng của các bệnh nhân mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản, do sữa chua có tính kiềm, trung hòa axit trong dạ dày.
- Để tránh nhàm chán với vị sữa chua truyền thống, bạn nên tham khảo cách làm hoa quả dầm sữa chua cùng với đá bào, thêm một chút sữa đặc. Đây cũng là một gợi ý không tồi cho những ngày hè oi bức.
Vậy là đã hoàn thành xong món sữa chua nếp cẩm rồi đúng không nào. Mong rằng cách làm sữa chua nếp cẩm của Celeb Wedding đem đến sẽ giúp bạn có thêm một gợi ý cho món tráng miệng bổ dưỡng, xua tan cái nóng nực của mùa hè sắp đến.
Chúc các bạn thành công!