Công thức làm thịt kho tàu được nhiều chị em săn lùng. Vậy thịt kho tàu làm thế nào cho ngon? Ở bài viết này, CELEB Wedding sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt kho tàu ngon mềm và béo ngậy.
Thịt kho tàu là món ăn yêu thích của nhiều người. Còn gì tuyệt hơn, vào ngày hè oi bức được thưởng thức thịt mềm béo ngậy. Nếu như bạn vẫn chưa biết chuẩn bị nguyên liệu gì và thực hiện làm món thịt kho tàu ra sao, hãy cùng tham khảo ngay nhé.
Cách làm thịt kho tàu
Nguyên liệu cần có làm thịt kho tàu
- Thịt ba chỉ: 600g
- Trứng cút: 15 quả
- Trứng gà: 3 quả
- Nước dừa tươi: 1 quả
- Nước mắm loại ngon: 3 muỗng
- Hành lá + tỏi + ớt
- Gia vị: Đường + muối + mì chính + dầu ăn + hạt tiêu
Hướng dẫn thực hiện làm món thịt kho tàu ngon
Bước 1: Tiến hành tẩm ướp thịt
Đầu tiên bạn tiến hành sơ chế những nguyên liệu làm món thịt kho tàu như sau:
Cạo sạch lông thịt ba chỉ và rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5-7 phút cho sạch mùi hôi. Thái thịt thành từng miếng vuông to.
Cho thịt lợn đã thái vào tô to và ướp cùng với 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, 2 muỗng nước mắm, hạt tiêu, tỏi băm, 1 thìa dầu ăn. Tiếp đó, bạn đảo đều và ướp khoảng 30 phút cho ngấm. Không nên cho hành tím vào ướp cùng vì thịt sẽ có vị nồng và chua.
Bước 2: Luộc trứng cút và trứng gà
Tiếp theo, bạn cho trứng cút, trứng gà vào nồi luộc chín, bóc vỏ và để riêng ra bát. Lưu ý, để trứng dễ bóc và không bị vỡ khi luộc bạn có thể cho thêm chút dấm gạo và chút muối vào nồi. Đối với món thịt kho tàu miền Bắc, bạn chiên sơ trứng cho vàng để trứng giòn và dai ngon.
Bước 3: Tiến hành chưng nước màu thịt kho tàu
Bạn cho đường vào chảo đun sôi, đảo đều cho đường có màu cánh gián đẹp mắt. Chưng thịt cần cho 1 bát nước vào để kho thịt được mềm và dai. Cho thêm chút dầu ăn vào khi thắng đường để không bị cháy.
Bước 4: Thực hiện nấu món thịt kho tàu
Cách làm thịt kho tàu ngon, bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho thịt lợn đã ướp ở trên vào đảo cho săn rồi cho thêm chút mắm để món thịt kho tàu có vị đậm đà.
Cho nước màu và nước dừa đổ vào thịt đun sôi nhỏ lửa khoảng 1-2 tiếng. Trong quá trình kho thịt bạn dùng thìa hớt sạch bọt để món thịt kho tàu đẹp mắt.
Làm thịt kho tàu không cần nước dừa, bạn có thể cho thêm nước màu để thịt có vị ngọt và thơm ngon. Khi chuẩn bị tắt bếp, bạn cho trứng gà và trứng cút vào đun sôi khoảng 15-20 phút cho thịt và trứng ngấm đều nhau.
**Lưu ý: Để món thịt kho tàu nhanh mềm và tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho thêm 1 thìa baking soda vào kho cùng nhé.
Những lưu ý khi thực hiện làm món thịt kho tàu
- Khi làm món thịt kho tàu bạn không nên cho trứng vào ninh cùng với thịt từ đầu, vì như vậy trứng sẽ bị cứng và chai.
- Không nên đảo thịt và trứng nhiều lần sẽ dễ bị nát.
- Không nên kho thịt quá lâu đường sẽ bị cháy và nước dừa bị chua.
- Món thịt kho tàu có vị đậm đà, thịt mềm, trứng cút có vị thơm, bùi, nước kho thịt sền sệt ăn kèm cùng với cơm hay chấm rau đều rất ngon.
*Yêu cầu thưởng thức món thịt kho tàu:
Thưởng thức thịt kho tàu cùng với cơm nóng, chút dưa muối chua hay kim chi, dưa leo muối sẽ ngon và chuẩn bị. Món thịt kho tàu ăn kèm cùng với xôi trắng hay bánh mì đều rất ngon.
Cách bảo quản thịt kho tàu: Thịt kho tàu bạn có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh và dùng trong 2-3 ngày. Để món thịt kho tàu có hương vị ngon đúng chuẩn, sau khi nấu xong bạn nên chia ra thành từng bát nhỏ.
Tiếp đó, bạn để cho nguội rồi sử dụng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi thưởng thức bạn lấy ra hâm nóng thì thịt sẽ không bị nát và mất chất dinh dưỡng.
Trên đây là cách làm thịt kho tàu miền Nam, thực chất thì món thịt kho tàu miền Nam và miền Bắc chỉ khác nhau ở công đoạn kho trứng. Vì vậy, nếu muốn làm thịt kho tàu miền Bắc, bạn chỉ cần chiên trứng sơ qua là được nhé.
CELEB Wedding hy vọng trở thành “cẩm-nang-nấu-nướng” của mọi chị em Việt. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về cách làm thịt kho tàu, hay đơn giản là muốn chia sẻ công thức nấu ăn, chị em hãy mạnh dạn gửi chia sẻ ở phần bình luận phía cuối bài viết.