Bánh xèo là món ăn thân thuộc với mọi người dân Việt. Cách làm bánh xèo như thế nào? Làm thế nào để bánh xèo vừa thơm ngon đúng chuẩn? CELEB Wedding sẽ hướng dẫn bạn cách làm ở ngay bài viết dưới đây.
Có rất nhiều cách làm bánh xèo ngon khác nhau, tùy thuộc vào nguyên liệu là gì, kích thước hay cách pha nước chấm riêng. Có hai cách làm bánh xèo đặc trưng là bánh xèo miền Trung và bánh xèo miền Nam các bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.
Cách làm bánh xèo miền Trung
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung
- Bột gạo: 250g
- Bột nghệ: 15g
- Thịt có nhiều mỡ: 300g
- Tôm đất: 300g
- Nước cốt dừa: 150ml
- Mỡ: 200ml
- Rau sống các loại: Dưa leo, giá đỗ, xoài băm nhỏ, rau răm, xà lách, lá quế…
- Gia vị: Ớt, tỏi, tiêu, hành lá
Hình ảnh chiếc bánh xèo theo công thức của người miền Trung
Hướng dẫn thực hiện làm món bánh xèo miền Trung
Bước 1: Bánh xèo miền Trung thường được ngâm gạo mềm và xay thành bột bằng cối đá. Để tiết kiệm thời gian làm bánh xèo bạn có thể mua bột gạo bán sẵn ở các siêu thị. Thực hiện cách làm bánh xèo, bạn cho bột gạo pha cùng với nước cốt dừa, nước lọc, bột nghệ và hành lá băm nhuyễn rồi khuấy thật đều.
Bước 2: Cho tôm thịt, hành băm nhuyễn, nước mắm , hạt tiêu và bột ngọt vào ướp cùng với tôm cho ngấm đều gia vị.
Cách làm bánh xèo giòn của người miền Trung khác với những nơi khác là họ không dùng chảo lớn và đúc trên bếp than, mà dùng khuôn để đúc bánh xèo. Bắc khuôn lên bếp đợi cho nóng rồi cho thêm chút mỡ vào đun nóng. Cho tôm, thịt vào dùng đũa đảo đều. Múc bột vào khuôn nhanh tay đảo đều cho bột ra khắp khuôn bánh, cho thêm giá đỗ lên và đậy nắp lại. Đun khoảng 3 phút là bánh chín, lấy đũa gấp bánh lại và gắp ra đĩa.
Bước 3: Pha nước chấm bánh xèo
Nước chấm bánh xèo miền Trung thường có hương vị đậm đặc. Múc nước dùng cùng với nước mắm pha tỏi ớt, bột ngọt và đường, nước cốt chanh. Ăn kèm bánh xèo miền Trung cùng với các loại rau sống và nước chấm.
Cách làm bánh xèo miền Nam (miền Tây)
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam
- Bột nghệ hoặc bột bánh xèo pha sẵn: 500g
- Bột nghệ: 3 muỗng
- Thịt ba chỉ: 300g
- Tôm: 300g
- Nước cốt dừa (nước lạnh): 600ml
- Đậu xanh bóc vỏ: 120g
- Giá đỗ: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm hương: 10 chiếc
- Hành lá + tỏi + hành tím + ớt
- Dầu ăn + nước mắm
- Rau ăn kèm: Dưa leo, rau xà lách, rau húng, mùi tàu, rau cải…
Hướng dẫn làm món bánh xèo miền Nam
Bước 1: Cách làm bánh xèo ngon, bạn cho bột bánh xèo vào trong bát to cùng với 1 thìa bột nghệ. Pha bột gạo cùng với nước lạnh hay nước cốt dừa thêm chút muối. Đợi cho bột nở và chuẩn bị làm nhân bánh.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm bánh xèo
Rửa sạch tôm, thịt và để cho ráo nước. Thái thịt mỏng, tôm bóc vỏ ướp cùng với đường, hạt tiêu, muối và hành tím băm nhuyễn.
Đậu xanh ngâm nước cho nở và luộc hay hấp chín.
Giá đỗ ngâm với nước muối, rửa sạch và để cho ráo nước.
Cà rốt nạo vỏ, bào sợi.
Nấm hương ngâm nở và cắt bỏ chân, thái sợi.
Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ để cho vào bột bánh.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nhỏ lửa rồi cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho thịt vào xào chín, rồi đổ tôm vào cùng với nấm hương đảo cho chín. Cho thêm hạt nêm vào đảo rồi xúc thịt tôm ra bát.
Đổ bột bánh vào chảo, nhanh tay nghiêng chảo để bột láng đều lòng chảo càng mỏng càng ngon. Xếp vài con tôm lên bề mặt, rồi cho thịt, đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt và đậy nắp chảo khoảng 2-3 phút cho bột chín. Cho nhỏ lửa và nghiêng chảo cho bánh chín giòn.
Dùng thìa gấp bánh xèo làm đôi và tiếp tục rán vàng rồi gắp bánh ra đĩa. Thực hiện như vậy cho tới khi hết phần nguyên liệu.
Pha nước chấm bánh xèo: Cho nước mắm, đường, giấm, nước theo tỉ lệ 1:1:1:5 cùng với tỏi và ớt băm tùy theo khẩu vị riêng của từng người. Thưởng thức bánh xèo cùng với rau sống với nước chấm chua ngọt.
Với cách làm bánh xèo thơm ngon, giòn rụm ở trên bạn có thể thực hiện vào dịp cuối tuần rảnh rỗi nhé. Tuy mất thời gian chế biến một chút, nhưng đổi lại bạn sẽ được thưởng thức món bánh xèo ngon tuyệt lại đảm bảo vệ sinh nữa đó.