Để có một cơ thể khỏe mạnh và đủ dưỡng chất để làm tốt thiên chức làm mẹ, các chị em cần bổ sung những dưỡng chất gì khi chuẩn bị mang thai?
Mang thai với người mẹ là khoảng thời gian hạnh phúc nhất, bên cạnh đó cũng là niềm lo toan về sự an toàn và sức khỏe của thai nhi. Mẹ sẽ cần ăn gì và bổ sung thuốc bổ gì để cho thai nhi được khỏe mạnh, không bị dị tật và thông minh. Bài viết dưới đây của Celeb Wedding sẽ giúp các ông bố bà mẹ có thêm kiến thức bổ sung những dưỡng chất thiết yếu trong bữa ăn và những viên thuốc bổ ích để chuẩn bị mang thai được hoàn hảo nhất.
Chuẩn bị mang thai nên ăn gì?
Để hình thành trứng phát triển, mẹ cần khoảng thời gian từ 3 tháng trở đi, ban đầu là nang nguyên thùy qua quá trình tăng trưởng trở thành trứng vượt trội sau đó rụng trứng và giữa chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, để có thai mẹ phải được đảm bảo khỏe mạnh ngay từ giai đoạn đầu hình thành, lúc này ăn uống bổ sung dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Đây cũng chính là lý do vì sao các chuyên gia sinh sản khuyên mẹ muốn có thai cần chuẩn bị trước 3 tháng.
Để bổ sung những dưỡng chất cần thiết hàng ngày, mẹ bầu nên ăn những thực phẩm có dinh dưỡng như sau:
Nguồn chất đạm
Protein không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe của mẹ khi chuẩn bị mang thai mà còn là tiền đề cho thai nhi được hình thành và phát triển tốt nhất.
Bên cạnh đó, protein còn là chất xúc tác giúp cho quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi, kết quả thụ thai thành công cao hơn.
Nhu cầu trung bình trong mỗi bữa ăn hàng ngày, lượng đạm cần thiết chiếm 25%. Lượng protein có rất nhiều trong các loại thịt như thịt bò, thịt heo, thịt dê, các loại cá nước ngọt, cá nước biển và hải sản.
Ngoài ra, trứng, sữa, đậu nành, ngũ cốc, đậu đỏ, hạt điều… cũng là những thực phẩm có hàm lượng protein cao.
Nguồn chất bột
Nên ăn gì trước khi mang thai? Những thực phẩm có thành phần chất bột chắc chắn không thể thiếu với mẹ khi mang thai. Gạo tẻ, khoai, bắp, gạo nếp là một trong những nguồn dinh dưỡng mà mẹ bầu nên bổ dung, đây là nguồn có sẵn từ địa phương nơi mẹ sinh sống, vì vậy sẽ đảm bảo được độ an toàn cho sức khỏe.
Nguồn vitamin và chất xơ trong rau quả
Những thực phẩm có nguồn vitamin dồi dào, khoáng chất và chất xơ luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn nhiều.
Các mẹ có thể tận dụng trong những bữa ăn hàng ngày để bổ sung thành phần dinh dưỡng này như cam, bưởi, quýt, xoài, dưa hấu, mận… đây đều là những loại trái cây tốt có hàm lượng vitamin A,C,B,E… tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, những loại rau xanh đậm như rau cải, súp lơ, cải bắp… cũng là nguồn cung cấp muối khoáng, vitamin tốt cho các mẹ, giúp trứng trưởng thành tốt.
Với 4 loại chất dinh dưỡng này các mẹ sẽ đáp ứng được với thắc mắc trước khi mang thai nên ăn uống gì.
Chuẩn bị mang thai cần uống bổ sung thuốc gì?
Để có một thai nhi khỏe mạnh, mẹ cần bổ sung các dưỡng chất trước khi mang thai. Theo đó, ngoài dinh dưỡng mẹ bầu nên bổ sung thuốc bổ cho cơ thể trước khi mang thai 3 tháng là tốt nhất.
Vậy trước khi mang thai nên uống thuốc gì?
Axit folic (vitamin B9)
Thiếu chất này các tế bào không thể nhân lên gây hạn chế sự tăng trường, có thể dẫn tới khuyết tật thai nhi.
Bổ sung axit folic giảm thiếu nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Do đó, hầu hết phụ nữ trong độ tuổi mang thai đều phải bổ sung 400mcg axit folic mỗi ngày.
Axit béo omega-3
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất này sẽ giúp mẹ bầu tăng khả năng thụ thai thành công do tăng dòng máu nhiều tới tử cung. Ngoài ra, đây còn là thành phần cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự làm tổ của phôi thai.
Sắt
Sắt là một trong những loại thuốc bổ tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Nếu thiếu sắt sẽ gây tình trạng thiếu máu, xảy ra hiện tượng choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, tăng tai biến sản khoa…
Canxi
Một trong những dưỡng chất giúp phát triển hệ xương – răng của thai nhi chính là canxi. Bên cạnh đó, canxi còn giúp bạn phòng ngừa tình trạng mất xương. Vì vậy, trước khi lên kế hoạch mang thai mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất này.
Bổ sung gì khi mang thai? Những dưỡng chất trên chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng và không thể thiếu với mỗi người mẹ khi mang thai. Những chất này có thể được bổ sung dưới dạng thuốc uống hoặc qua chế độ ăn uống. Tuy nhiên trước tiên cần phải có sự tư vấn của bác sĩ.
Trước khi mang thai cần bổ sung gì?
Nhiều chị em băn khoăn không biết chuẩn bị mang thai cần bổ sung gì? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài những chất trên mẹ nên bổ sung một số loại vitamin sau đây:
Vitamin C
Bổ sung vitamin C trước và trong quá trình mang thai giúp chị em hấp thụ sắt tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh tai biến khi sinh nở.
Vitamin B12
Ngoài vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển số lượng máu, còn có tác dụng tổng hợp methionin và quá trình nhân lên của các tế bào trong cơ thể bé.
Vitamin B6
Để cải thiện tình trạng ốm nghén mẹ bầu nên bổ sung thành phần dinh dưỡng này. Đồng thời chuyển hóa chất béo tham gia vào quá trình hình thành máu trong cơ thể.
Chuẩn bị mang thai cần làm gì? Bổ sung kiến thức sinh sản
Trước khi lên kế hoạch có con mẹ nên tìm hiểu về sức khỏe sinh sản. Từ đó mới có kiến thức chăm sóc cơ thể mình tốt đồng thời hỗ trợ tốt cho thai nhi trong bụng.
Theo đó, bạn nên tìm hiểu những mũi tiêm phòng trước khi mang thai, thực phẩm bổ sung trước khi mang thai, cách chăm sóc mẹ bầu và cách thụ thai an toàn, thành công như thế nào…
Tóm lại, khi lên kế hoạch chuẩn bị mang thai, mẹ nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng hàng ngày và bổ sung những loại thuốc bỗ nhằm hỗ trợ trứng khỏe mạnh, tăng khả năng thụ thai thành công.