Cách làm pate tại nhà được nhiều chị em săn lùng trong thời gian gần đây. CELEB Wedding sẽ hướng dẫn bạn cách làm pate ngon chuẩn vị. Khám phá ngay nhé!
Cách làm pate tại nhà chuẩn công thức bao gồm 5 bước thực hiện: Lựa chọn nguyên liệu làm pate, mẹo sơ chế gan ngon, các bước làm và thưởng thức món pate ngon nhất. Tất cả sẽ được hướng dẫn qua bài viết này.
Cách làm pate gan tại nhà
Nguyên liệu làm pate gan heo tại nhà
- Gan heo: 200g
- Thịt heo xay: 300g
- Mỡ phần: 200g
- Bơ: 1-2 muỗng
- Hành tây: nửa củ
- Bánh mì sandwich: 3 lát
- 3 củ hành khô
- 2 củ tỏi
- 1 miếng phô mai
- Sữa tươi: 400ml
- Rượu trắng: 2 muỗng
- Hạt tiêu: 2 muỗng
- Nước mắm: 2-3 muỗng
- Dầu hào: 3 muỗng
- Đường: 3 muỗng
- Muối: 2 muỗng
Hướng dẫn thực hiện làm món pate gan heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm pate gan heo
Đầu tiên của cách làm pate tại nhà, bạn tiến hành sơ chế gan heo như sau: Rửa sạch gan dưới vòi nước và thái thành từng miếng mỏng. Cho gan vào bát to, đổ sữa tươi vào và ngâm trong khoảng 20-30 phút để khử độc cho gan và giúp cho món pate gan thơm ngon, không bị hôi.
Mỡ phần rửa sạch, thái thành từng miếng to và mỏng để riêng.
Bánh mì xé thật vụn rồi cho vào bát rồi đổ sữa tươi vào cho đủ ướt bánh mì. Bạn chỉ nên ngâm sữa vừa đủ với mặt bánh thôi nhé, vì nếu cho nhiều thì món pate sẽ bị nhão nhé.
Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái hạt lựu. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Tiến hành xào gan heo
Tiếp theo của cách làm pate, tiến hành xào gan heo. Bắc chảo lên bếp cho bơ vào đun nóng để bơ tan chảy đều. Cho hành tỏi vào phi thơm rồi đổ hành tây vào xào cùng, cho gan heo vào xào.
Thêm chút gia vị đường, muối, hạt tiêu, dầu hào, nước mắm muối cho vừa vị ăn và đảo đều cho gan thấm gia vị thì tắt bếp.
Bạn nên xào các nguyên liệu thật khô nhé để pate không bị nhão. Nếu có nhiều nước thì bạn nên cho lửa to để đun thật khô.
Bước 3: Xay nhuyễn các nguyên liệu làm pate gan heo
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay cùng với phô mai, thịt heo băm, rượu trắng và xay nhuyễn mịn. Không nên xay nhuyễn quá khi thưởng thức pate sẽ không cảm nhận được hương vị thơm ngon, béo ngậy nhé.
Bước 4: Hấp pate gan heo
Bạn cho 1 lớp mỡ phần vào khuôn hoặc tô, thêm hỗn hợp gan xay nhuyễn vào rồi dùng thìa dàn nhẹ và xếp 1 lớp mỡ phần lên trên. Đậy kín khuôn để khi hấp pate không bị nước nhỏ vào và hấp cách thủy khoảng 3 giờ đồng hồ.
Bước 5: Hoàn thành nướng pate gan heo
Khi hấp pate xong bạn lấy ra ngoài, rồi cho vào lò nướng khoảng 30 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Kiểm tra thấy mỡ phần cháy vàng thì lấy pate ra và thưởng thức. Món pate nướng có hương vị thơm ngon hơn khi bạn hấp. Đợi cho pate nguội thì bạn cho vào khuôn và úp ngược ra đĩa là hoàn thành xong món pate rồi đó.
Trong trường hợp làm nhiều và không sử dụng hết pate, bạn có thể cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ hương vị của pate. Bảo quản khoảng 5-7 ngày, vì pate tự làm không có chất bảo quản nên sẽ không để được lâu.
Yêu cầu thưởng thức món pate gan heo thơm ngon đúng chuẩn
- Món pate gan heo đạt thành phẩm sẽ có màu nâu đẹp mắt, pate tạo thành một khối mềm và không cần thiết phải dính nhưng không bị nát.
- Pate gan heo có mùi thơm đặc trưng của gan heo hòa quyện cùng với vị hành tây thơm ngon và thỉnh thoảng có vị sữa tươi béo ngậy của mùi bơ.
- Pate gan heo ngon đúng chuẩn sẽ mềm mịn, ăn không bị khô hay bị nhão, nát.
- Thưởng thức pate gan heo cùng với xôi, bánh mì, cơm nóng đều rất ngon hoặc bạn có thể chế biến thành từng những món ăn hấp dẫn như: Lưỡi heo nấu pate, gà nấu pate, sườn heo nấu pate, pate chưng thịt bằm, trứng chiên pate…
Cách làm pate tại nhà rất đơn giản phải không? Chỉ với vài bước thực hiện là bạn đã có món pate thơm ngon như ngoài hàng để thưởng thức rồi đó. Pate rất tiện lợi, bạn có thể làm bữa ăn sáng, bữa ăn trưa hay đổi vị cho bữa ăn gia đình rất hấp dẫn đó.
Mọi thắc mắc về cách làm pate tại nhà, quý bạn đọc vui lòng gửi phản hồi ở phần bình luận phía dưới bài viết. Chúc bạn luôn ngon miệng và thành công với tất thẩy món ăn của mình.