Bún riêu cua luôn là một trong những món ăn khoái khẩu của người Việt. Do đó mà món ăn này luôn chiếm trọn được nhiều cảm tình từ nhiều người. Nếu như bạn rất muốn nấu cho mình một bát bún riêu, nhưng lại không có cua làm nguyên liệu. Bạn đừng lo lắng và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu bún riêu không cần cua ngon khó cưỡng dưới đây.
Cách nấu bún riêu không cần cua ngon
Bên cạnh đặc sản bún riêu của, chúng ta còn được biết đến với món bún riêu tôm thịt. Món ăn này không cần các chị em phải chuẩn bị cua mà vẫn có được bát bún ngon lành.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300 gam thịt nạc vai
- 200 gam tôm khô
- 2 thanh đậu phụ rán sẵn
- Bún
- 300 gam sườn non
- 2 quả trứng gà
- 4 quả cà chua, rau xà lách, rau kinh giới, hành khô
- Gia vị: Dầu hạt điều, 2 viên gia vị bún riêu, hạt nêm, hạt tiêu
Cách nấu bún riêu tôm thịt
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào việc nấu món bún riêu ngon khó cưỡng. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch sườn non, luộc sơ qua và rửa lại bằng nước lạnh.
Sau đó, bạn cho sườn vào nồi và linh với ngọn lửa vừa đủ. Tôm cần rửa sạch, ngâm mềm rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn cần giã nhuyễn tôm. Thịt vai rửa sạch và băm nhỏ.
Đậu phụ các bạn đem cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ nhỏ. Các loại rau như kinh giới, xà lách rửa sạch để ráo nước. Tiếp theo, bạn cần trộn đều tôm khô với thịt xay, nêm và đó một chút gia vị. Cùng với đó, cần cho 2 lòng đỏ trứng gà và trộn đều vào hỗn hợp.
Sau khi đã trộn hỗn hợp xong, các bạn cần cho đậu vào nồi nước dùng, tiếp theo đó là nặn những viên thịt xay thành từng viên rồi thả vào nồi nước rồi đun tiếp 20 phút.
Cuối cùng, bạn chỉ cần xếp bún, riêu đậu ra bát rồi tiến hành chan nước dùng vào bát là được. Bạn có thể ăn kèm với rau sống tùy thích nhé.
Hướng dẫn làm bún riêu chay ngon ngất ngây
Để so sánh giữa bún riêu chay, bún riêu cua và bún riêu nấu từ tôm thịt, các bạn sẽ cảm thấy 3 món này gần tương tự nhau. Nếu như các bạn muốn ăn bún riêu chay để thử cảm giác, thì có thể tham khảo thêm một số công đoạn dưới đây.
Nguyên liệu
- Tàu hủ chiên
- Hai viên soup chay
- 2 trái cà chua
- 1 chút boa rô
- 500 ml sữa đậu nành
- Màu hột điều
- Gia vị :muối tiêu đường bột ngọt
- 2 viên chao
- Bún, giá, ớt, rau….
Chế biến
Cà chua các bạn đem rửa sạch, cắt thành 6 đến 8 miếng. Còn boa rô xắt khoanh nhuyễn lấy phần cọng trắng.
Tiếp tục, các bạn cần chuẩn bị một cái nồi, cho dầu ăn và boa rô vào để khử mùi cho thơm. Sau đó, cần cho cà chua vào xào cho mềm, tiếp đến cho nước lạnh và 2 viên soup chay vào nấu. Đến khi nhận thấy cà chua mềm, các bạn sẽ cho tàu hủ chiến vào.
Chuẩn bị thêm một cái nồi để cho sữa đậu nành và đun sôi, tắt lửa và cho thêm một chút gia vị vào nồi sữa. Tiếp tục, các bạn cho vào nồi sữa 2 thìa soup giấm và 2 viên chao.
Sau đó, chờ một chút riêu sẽ nổi lên, tiếp tục vớt riêu cho vào nồi soup và nêm gia vị cho vừa. Phi thêm chút màu hạt điều vào nồi súp cho có màu đẹp. Múc súp ra tô đã có bún và ăn ngay cho nóng.
Những lưu ý khi nấu bún riêu không cần cua ngon đúng điệu
Để có thể chế biến được một bát bún riêu ngon đúng điệu không cần cua thì cần phải lưu ý một vài điều sau đây:
– Xử lý nguyên liệu nấu bún riêu cần phải thực hiện theo đúng quy trình, công đoạn. Nhất là giai đoạn là thịt, tôm, giò,… để giúp hương vị ngon đúng chuẩn.
– Quy trình xử lý nguyên liệu cần thực hiện đảm bảo vệ sinh, cũng như tránh ruồi nhặng bám vào nguyên liệu gây mất vệ sinh thực phẩm và người ăn.
– Có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng đối với thịt tôm xay là nguyên liệu quan trọng nhất để có thể tạo nên một bát bún riêu không cần cua đúng chuẩn. Nếu không nó sẽ trở thành một bát bún thịt thông thường.
Trên đây là những thông tin về cách nấu bún riêu không cần cua mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng, với những kiến thức bổ ích này, các bạn có thể tự tay nấu món bún ngon cho gia đình thưởng thức, cũng như có thể thêm vào danh sách sổ tay nấu nướng để trổ tài vào bếp và làm cho gia đình mình ăn nhé.
Chúc bạn thành công!