Mứt dừa là món ăn truyền thống, cũ mà không cũ với mọi gia đình. Ngày Tết có mứt dừa nêm vào miệng mới thấy không khí Tết cận kề. Vậy cách làm mứt dừa như thế nào?
Cách làm mứt dừa được nhiều chị em tìm kiếm trong dịp Tết đến xuân về. Bạn có rất nhiều cách biến tấu khác nhau với món mứt dừa như: Mứt dừa truyền thống, mứt dừa non và mứt dừa nhiều màu. Trong khuôn khổ của bài viết này, CELEB Wedding sẽ hướng dẫn với bạn 2 cách làm mứt dừa phổ biến.
Cách làm mứt dừa truyền thống
Nguyên liệu làm mứt dừa truyền thống:
- Cùi dừa: 1 quả
- Đường kính trắng: 700g
- Vani: 1-2 ống
Hướng dẫn thực hiện các bước làm mứt dừa
Bước 1: Tiến hành nạo dừa thành từng sợi
Đầu tiên, bạn dùng dao nạo sạch phần vỏ nâu ở bên ngoài quả dừa và nạo thành từng sợi nhỏ mỏng, dài. Còn nếu không có thời gian thì bạn có thể nhờ người bán nạo sẵn.
Sau đó, ngâm cùi dừa đã nạo cùng với nước lạnh khoảng 2-3 lần cho tới khi nước không bị đục và sạch phần dầu dừa thì vớt ra để cho ráo nước.
Bước 2: Ướp mứt dừa cùng với đường
Tiếp theo của cách làm mứt dừa, bạn trộn đều dừa cùng với đường và đợi khoảng 2-3 giờ đồng hồ cho ngấm đều đường vào từng sợi dừa.
Cho dừa vào chảo bắc lên bếp sên, nếu thấy dừa ra nhiều nước thì bạn không cần đảo nhiều. Đợi cho tới khi dừa cạn nước và đường keo lại thì bạn đảo đều tay liên tục để dừa không bị cháy.
Kiểm tra thấy nước cạn và đường kết lại thì bạn cho nhỏ lửa. Tiếp tục sên dừa trong khoảng 10 phút cho đường kết tinh lại và tách riêng nhau thì cho vani vào đảo đều rồi tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt dừa tại nhà rồi đó. Trải mứt ra mặt phẳng cho nguội rồi bảo quản trong hộp kín.
Hoặc bạn cũng có thể đổi vị với cách làm mứt dừa nhiều màu để có đĩa mứt dừa đẹp ngày Tết nhé. Bạn có thể sử dụng những loại màu thiên nhiên từ lá cẩm có màu tím, lá nếp màu xanh, cà rốt hay củ dền đỏ…
Cách làm mứt dừa non thơm ngon
Nguyên liệu làm mứt dừa non
- Cùi dừa non: 600g
- Đường kính trắng 400g
- Sữa tươi không đường: 300ml
Hướng dẫn thực hiện các bước làm mứt dừa non
Bước 1: Nạo dừa non thành từng sợi mỏng và dài
Đầu tiên của cách làm mứt dừa non, bạn dùng dao nạo cùi dừa thành từng sợi dài và mỏng hoặc có thể dùng dao sắc để bào dừa thành từng sợi mỏng và dài cũng được.
Bước 2: Rửa sạch cùi dừa và ngâm cùng với nước
Tiếp theo lấy cùi dừa đã nạo ở trên rửa sạch cùng với nước sạch khoảng vài lần cho hết phần nước trong và ngâm khoảng 13 giờ đồng hồ. Vớt cùi dừa ra rửa sạch thêm vài lần nước cho sạch dầu dừa rồi để cho ráo nước.
Bước 3: Tiến hành ướp cùi dừa cùng với đường
Cho phần dừa đã nạo sợi ráo nước ở trên vào chảo to, thêm đường vào tiến hành ướp khoảng 3-4 giờ đồng hồ cho ngấm đều nhau. Có thể ướp đường cùng với dừa qua đêm sẽ nhanh ngấm hơn và ngấm đều đường. Nếu thấy sợi dừa đổi sang màu trắng trong là được.
Bước 4: Sên mứt dừa
Tiếp tục cách làm mứt dừa ngon, bắc chảo to và dày lên bếp rồi cho cùi dừa vào bắt đầu sên nhỏ lửa. Chú ý đảo đều tay để sợi dừa dính đều đường và không bị vón cục hay cháy. Sau đó cho thêm vani hoặc sữa tươi vào sẽ giúp cho món mứt dừa thơm ngon hơn.
Với nguyên liệu cùi dừa ở trên bạn nên tiến hành sên mứt dừa trong khoảng 60 phút cho tới khi nào dừa khô và sữa tươi cạn là được.
Bước 5: Hoàn thành xong món mứt dừa non
Đợi cho tới khi sợi dừa tách riêng nhau và có mảng bám trắng trên sợi dừa thì tắt bếp và đổ ra mặt phẳng lớn đợi nguội. Đợi cho sợi dừa khô và lớp đường kết tinh trắng bám đều từng sợi cùi dừa là được. Bảo quản mứt dừa trong túi nilon to hoặc lọ thủy tinh và sử dụng.
Lưu ý: Mứt dừa tự làm không có chất bảo quản nên thường chỉ dùng trong thời gian ngắn khoảng 1-2 tuần bạn nhé.
Cách làm mứt dừa ở trên thật đơn giản phải không? Chỉ cần dành chút thời gian ngắn là bạn đã có thêm 2 món mứt dừa ngon tuyệt để chiêu đãi khách ngày Tết rồi đó. Chúc các bạn thành công!