Cách làm tỏi đen “làm khó” nhiều chị em. Đừng lo, CELEB Wedding sẽ giúp chị em bỏ túi công thức làm tỏi đen thơm ngon, bổ dưỡng ở ngay bài viết dưới đây.
Tỏi đen có công dụng “thần thánh” đối với sức khỏe, vì vậy cách làm tỏi đen được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Nếu bạn vẫn chưa biết chuẩn bị những nguyên liệu gì để làm tỏi đen và hướng dẫn thực hiện ra sao, thì hãy cùng tham khảo ngay dưới đây nhé.
Tỏi đen là loại tỏi được lên men từ loại tỏi bình thường trong một thời gian nhất định. Tỏi đen có màu đen, không có mùi hăng và có vị ngọt nhẹ. Tại một số nước khu vực châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, tỏi đen được xem là “thần dược” giúp chống oxy hóa và kéo dài tuổi thọ.
Với những lợi ích tuyệt vời trên của tỏi đen, mà giá thành của tỏi đen thường rất cao. Nếu tại Nhật Bản hay Hàn Quốc giá tỏi đen dao động từ 4-5 triệu đồng/kg, thì ở Việt Nam giá tỏi đen là 1-2kg tùy theo chất lượng và mẫu mã.
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền như củ tỏi, bia và dụng cụ là bạn đã tự tay làm tỏi đen ngay tại nhà để cả gia đình thưởng thức vừa chất lượng, rẻ lại đảm bảo an toàn rồi đó.
Cách làm tỏi đen
Nguyên liệu và dụng cụ làm tỏi đen
- Tỏi: 1kg (Nên chọn loại tỏi có củ to, tròn đều nếu là tỏi Lý Sơn càng tốt. Không nên chọn loại tỏi Trung Quốc nhé)
- Bia: 1-2 lon
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, màng bọc thực phẩm, giấy bạc…
Hướng dẫn thực hiện các bước làm tỏi đen
Bước 1
Đầu tiên của cách làm tỏi đen, tỏi sau khi mua về các bạn nhặt sạch lớp vỏ bên ngoài và cắt bỏ phần cuống. Rửa sạch tỏi và để cho ráo nước. Sau đó, cho tỏi vào thau to rồi đổ bia vào ngâm trong khoảng 30-45 phút, khoảng 5 phút bạn dùng đũa để đảo cho tỏi ngấm đều với bia.
Bước 2
Tỏi sau khi ngâm với bia bạn vớt ra để cho ráo nước, sau đó đổ tỏi lên giấy bạc rồi bọc thật kín lại. Lưu ý, không để tỏi bị hở và cho phần tỏi đã quấn giấy bạc vào trong nồi cơm điện.
Bước 3
Tiếp theo của cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, đậy nắp nồi cơm điện lại rồi dùng miếng màng bọc thực phẩm đậy lên cho khép kín nồi cơm điện. Cắm phích điện nồi cơm và lựa chọn chế độ giữ ấm nếu như bạn làm tỏi đen vào ban đêm.
Bước 4
Để tránh hỏng nồi cơm điện, vào ban ngày bạn nên giữ ấm còn nếu vào trời nắng thì bạn không cần phải cắm phích điện nồi cơm điện và chỉ cần đặt nồi cơm điện ra ngoài nắng để phơi.
Bước 5
Cách làm tỏi đen tại nhà, sau hai ngày khi mở nắp nồi cơm điện bạn sẽ thấy có mùi giống với mùi ngô luộc và sờ vào thân nồi cơm điện thấy nóng.
Vào ngày thứ 5 của cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện, bạn kiểm tra sẽ thấy phần tỏi bên trong nồi đã chuyển sang màu xám và có mùi thơm dịu.
Trong ngày thứ 9 tỏi sẽ có màu nâu, hơi ướt và phần bên trong tỏi có màu đen xám.
Ngày thứ 11, bạn bóc vỏ tỏi ra sẽ thấy tỏi có màu đen, vị chua ngọt và mềm hơi dẻo.
Ngày thứ 14 của cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà tỏi có màu đen tuyền, chua ngọt đậm, thơm và ăn mềm dẻo là hoàn thành rồi đó.
Cuối cùng, bạn sẽ thu được thành tỏi đen sau 2 tuần thực hiện. Tỏi đen thơm ngon, chất lượng và bạn có thể dùng vào bất kì lúc nào mình muốn thưởng thức nhé.
Một số lưu ý khi làm tỏi đen tại nhà
Để làm được món tỏi đen “ưng ý”, chị em nên bỏ túi một số lưu ý:
- Để có tỏi đen thơm ngon và chất lượng, bạn nên chọn loại tỏi to và tròn đều, không nên chọn loại tỏi có vỏ quá mỏng.
- Nếu tỏi ngâm cùng với bia thì bạn không nên để quá lâu, nên để cho tỏi ráo nước rồi mới đưa vào nồi cơm điện.
- Sau 1 tuần làm tỏi đen, bạn nên kiểm tra nếu thấy tỏi ướt thì hãy phơi ngoài trời nắng cho ráo nước rồi mới cho vào nồi cơm điện.
- Nếu hoàn thành xong cách làm tỏi đen của người Nhật, mà thấy tỏi bị nhão hay ướt hãy phơi tỏi ngoài trời nắng vài ngày hoặc dùng quạt để thổi cho tỏi khô bớt nhé.
- Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà, bạn nên bảo quản tỏi ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm tỏi đen rồi đó. Quá dễ dàng và đơn giản phải không nào? Chỉ cần chút thời gian là bạn đã có mẻ tỏi đen ngon, chất lượng để sử dụng rồi đó. Chúc các bạn thành công!