Sữa đậu nành vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. CELEB Wedding sẽ giúp bạn học cách nấu đậu nành ngon ngất ngây, khám phá ngay ở bài viết dưới, bạn nhé!
Cách nấu đậu nành đơn giản, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có những ly sữa đậu nành thơm ngon và tốt cho sức khỏe để thưởng thức rồi đó. Cùng tham khảo các nguyên liệu cần có và cách làm món đồ uống giàu dinh dưỡng này nhé.
Cách nấu đậu nành
Nguyên liệu cần có nấu đậu nành
- Đỗ tương: 300 gram
- Nước sôi để nguội: 1 lít
- Đường trắng: 150 gram
- 1 tấm vải thô để lọc sữa đậu nành
Hướng dẫn nấu sữa đậu nành
Bước 1: Chọn và ngâm đậu nành
Lựa chọn những hạt đậu nành bóng, tròn và mẩy. Cho đậu nành vào ngâm cùng với nước trong vòng 8 giờ đồng hồ và để nơi khô ráo, thoáng mát.
Lưu ý khi thực hiện cách nấu đậu nành, bạn nên ngâm sao cho ngập nước gấp 3 hoặc 4 lần đỗ để khi đỗ nở ra là vừa, tuy nhiên không nên ngâm đỗ quá lâu sẽ bị chua.
Bước 2: Tiến hành xay đỗ
Sau khi ngâm đỗ xong, bạn đổ đỗ ra giá và vo thật sạch, đãi sạch lớp vỏ và xả lại cùng với nước nhiều lần cho tới khi nào nước trong là được. Chia đỗ thành 2 phần và đổ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với nước đun sôi để nguội.
Bước 3: Dùng vải thô vắt sữa đậu nành
Tiếp tục thực hiện cách làm sữa đậu nành, sau khi xay đỗ xong bạn lấy tấm vải thô và cho sữa đậu nành vào vắt thật sạch nước chỉ lấy phần sữa. Cho thêm chút nước vào để vắt dễ dàng hơn.
Bước 4: Nấu sữa đậu nành
Đổ sữa đậu nành đã vắt ở trên vào nồi to, đặt nồi sữa đậu nành lên bếp và đun nhỏ
lửa. Trong quá trình đun bạn chú ý khuấy đều tay để đậu nành không bị cháy phần
đáy nồi. Đun cho tới khi nào sữa trong nồi sôi thì tắt bếp, lưu ý tránh để sữa bị tràn khi nấu nhé.
Cuối cùng để hoàn thành xong món sữa đậu nành, bạn đợi cho sữa nguội và cho thêm đường vào và thưởng thức. Tùy theo sở thích và khẩu vị riêng bạn hãy điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.
Bạn có thể cho thêm đá viên vào thưởng thức hoặc cho vào chai thủy tinh để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Cách làm sữa đậu nành mè đen
Cùng với cách nấu sữa đậu nành ngon và nguyên chất ở trên, các bạn có thể đổi vị với sữa đậu nành mè đen cũng rất ngon và hấp dẫn nhé.
Nguyên liệu làm sữa đậu nành mè đen
- Đậu nành: 300g
- Mè đen: 250g
- Đường: 200g
- Nước lọc: 1,5-2 lít
Hướng dẫn thực hiện nấu sữa đậu nành mè đen
Bước 1: Để có sữa đậu nành mè đen thơm ngon, bạn nên chọn những hạt đậu nành bóng mẩy, không bị sâu mốc và ngâm cùng với nước 6-8 giờ, đãi sạch vỏ.
Bước 2: Cho mè đen vào chảo rang chín và có mùi thơm.
Bước 3: Cho mè đen và đậu nành vào máy xay. Lấy khăn sạch lọc bỏ bã và vắt lấy nước sữa. Đun sôi, rồi cho nhỏ lửa, thêm đường và khuấy đều cho đường tan thì hớt bọt. Tiếp tục đun thêm 2 phút thì tắt bếp.
**Lưu ý: Khi đun tránh sữa bị tràn ra ngoài. Đợi cho sữa đậu nành mè đen nguội bạn cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Những lưu ý khi uống sữa đậu nành tốt cho sức khỏe
- Bạn nên uống sữa đậu nành trước khi ăn, tránh uống sữa đậu nành khi bị đói.
- Không nên pha đường vàng với sữa đậu nành, chỉ dùng đường trắng.
- Uống sữa đậu nành sau khi ăn sáng sẽ tốt cho sức khỏe nhất.
- Tránh uống quá nhiều sữa đậu nành cùng lúc.
- Để tránh tình trạng đầy bụng, bạn không nên ăn các loại trái cây như dưa hấu, cam, xoài trước khi uống sữa đậu nành nhé.
- Thành phẩm sữa đậu nành khi uống có vị thanh, sữa không ngọt gắt, sữa ngon sánh mịn và có vị hơi béo ngậy của đậu nành.
Chỉ với vài bước đơn giản của cách nấu đậu nành, bạn đã có những mẻ sữa thơm ngon và giàu dinh dưỡng để cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Sữa đậu nành còn rất tốt cho sức khỏe, làm đẹp da, giữ dáng vì vậy bạn nên thỉnh thoảng trổ tài để làm đẹp toàn diện nhé.
Nếu còn bất kỳ “lăn tăn” gì về vấn đề cách nấu đậu nành hoặc đơn giản là bạn muốn khoe món sữa đậu nành do chính tay mình nấu, hãy mạnh dạn để lại chia sẻ ở phần bình luận phía dưới bài viết, bạn nhé!