Bạn thích ăn chè bưởi? Bạn băn khoăn không biết cách nấu chè bưởi sao cho giòn ngon, không đắng? CELEB Wedding sẽ giúp bạn “bỏ túi” cách nấu chè bưởi ở bài viết dưới.
Cùi bưởi không được giòn ngon hay bị đắng là tình trạng thường gặp khi thực hiện cách nấu chè bưởi. Vì vậy, bạn đừng nên bỏ qua những bí quyết nấu chè bưởi siêu ngon, tuyệt nhiên không đắng dưới đây nhé.
Cách nấu chè bưởi
Nguyên liệu nấu chè bưởi
- Bưởi: 2 quả (bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi dày cùi và giòn ngon)
- Đỗ xanh bóc vỏ: 150g
- Đường phèn + đường thốt nốt + đường mía hữu cơ
- Muối: 3 muỗng
- Lá nếp: 2 lá rửa sạch và cuộn tròn lại
- Bột năng: 3 muỗng
- Phèn chua: 1 thìa nhỏ
Hướng dẫn thực hiện các bước nấu chè bưởi
Bước 1
Đầu tiên của cách nấu chè bưởi đơn giản, bạn gọt bỏ hết phần xanh của bưởi cho bớt đắng. Cắt cùi bưởi thành từng miếng vuông hạt lựu rồi cho thêm 2 thìa muối vào bóp đều khoảng 5 phút. Sau đó, cho nước vào rửa sạch vừa bóp cùi bưởi.
Vắt sạch cùi bưởi khoảng 5 lần cho sạch và cho tới khi nào hết phần dầu bưởi, không còn mặn. Bóp sạch để cùi bưởi khô.
Bước 2
Tiếp theo của các nấu chè bưởi, đỗ xanh bóc vỏ bạn đãi sạch và ngâm cùng với nước ấm khoảng 30 phút. Để đỗ xanh cho ráo nước cùng chút muối rồi xóc đều lên. Cho đỗ xanh vào nồi hấp và đun sôi cho tới khi nào thấy đỗ xanh bở thì tắt bếp.
Bước 3
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho thêm chút muối, thêm phèn chua vào đun sôi. Đổ cùi bưởi vào đun sôi và tắt bếp, tiếp tục ngâm cùi bưởi với nước sôi khoảng 15 phút. Xả sạch cùi bưởi cùng với nước lạnh và đổ ra rổ cho ráo nước.
Bóp sạch cùi bưởi cho hết vị phèn chua. Lưu ý không nên bóp cùi bưởi quá khô và để sao cho cùi bưởi ẩm chút. Cho 5 thìa đường mía vào ướp cùi bưởi khoảng 15 phút. Khi nào đường tan ra thì bắc lên bếp sên cùi bưởi cho khô.
Bước 4
Cách nấu chè bưởi không bị đắng, bạn rắc bột năng vào cùi bưởi khi còn nóng. Lắc đều cho bột năng bao quanh cùi bưởi 1 lớp áo bột mỏng rồi để ra đĩa.
Bước 5
Bắc nồi nước lên bếp đun, cho đường đã khuấy đều vào đun tan và đun cho nước sôi. Tiếp theo cách nấu chè bưởi giòn, bạn cho lá nếp vào rồi vớt ra khỏi nồi nước đường.
Hòa bột năng vào bát nước, rồi đổ vào xoong nước đường khuấy đều.
Đổ cùi bưởi đã bao bột năng khuấy đều trên bếp cho tới khi nào cùi bưởi trong thì cho đỗ đã chín vào đun sôi, bắc nồi chè xuống.
Bước 6
Hướng dẫn cách làm nước cốt dừa. Thực hiện cách nấu chè bưởi tại nhà, bạn có thể tự nấu nước cốt dừa hoặc mua nước cốt dừa bán sẵn ngoài cửa hàng tạp hóa hay siêu thị.
Lấy phần cơm trắng của quả dừa, thái nhỏ và cho thêm khoảng 500ml nước ấm vào xay cùng. Lấy túi vải xô lọc và chắt lấy nước cốt dừa.
Cho nước cốt dừa vừa vắt ở trên vào nồi và bắc lên bếp đun thêm chút muối. Còn nếu bạn muốn nước cốt dừa đặc thịt có thể cho thêm chút bột năng và đun sôi. Nếu như bạn muốn ăn ngọt thì cho thêm đường cho vừa khẩu vị, nước cốt dừa để cho nguội.
Múc chè bưởi ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên và cho thêm chút đá bào nhỏ vào là bạn đã có bát chè bưởi thơm ngon để thưởng thức rồi. Với món chè bưởi bạn có thể ăn nóng hay ăn lạnh đều rất ngon.
“Bỏ túi” lưu ý vàng khi nấu chè bưởi ngon và không bị đắng
- Khi luộc cùi bưởi bạn nhớ cho vào bát nước lạnh có đá thì cùi bưởi sẽ giòn ngon hơn.
- Chè bưởi có màu vàng nâu là do dùng đường thốt nốt, nhưng nếu không sử dụng đường thốt nốt thì món chè bưởi sẽ không được thơm ngon và đặc trưng.
- Nếu không bóp kĩ cùi bưởi sẽ bị khô và cứng.
- Đỗ xanh nếu không đồ trước sẽ rất dễ bị nát.
- Cùi bưởi nếu không gọt sạch phần vỏ xanh hay bóp kĩ cùng với nước sẽ bị đắng.
- Để cùi bưởi không đắng và giòn ngon bạn nên chọn bưởi da xanh hay bưởi năm roi.
- Chọn những quả bưởi còn tươi, chưa chín quá sẽ có nhiều xơ ăn không ngon.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu chè bưởi thơm ngon, đơn giản tại nhà các bạn có thể tham khảo và thỉnh thoảng trổ tài nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!