Công thức nấu bò kho được nhiều chị em quan tâm? Tuy nhiên, bò kho nấu thế nào cho chuẩn vị. CELEB Wedding sẽ giúp bạn tìm hiểu cách nấu bò kho “chuẩn-vị-mẹ-nấu” ngay dưới đây.
Cách nấu bò kho không hề khó, chỉ với chút thời gian là bạn đã có món bò kho ngon, thịt chín mềm hòa quyện cùng nước sốt đậm đà ngon đúng điệu. Tuy nhiên, một số người thắc mắc không biết tại sao nấu bò kho thịt lại quá nát hay quá béo ngậy. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này thì hãy cùng tham khảo ngay bí quyết dưới đây nhé.
Cách nấu bò kho
Nguyên liệu nấu bò kho
- Bột nấu bò kho: 2 muỗng
- Thịt bò: 700g
- Muối: 2-3 muỗng
- Cà rốt: 2-3 củ
- Sả: 5 cây
- Gừng: 1 củ
- Đường: 2 muỗng
- Hạt nêm: 2 muỗng
- Màu dầu điều: 2-3 muỗng
- Hạt tiêu: ½ muỗng
- Bột năng: 3 muỗng
- Rượu trắng: nửa chén
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi khô: ½ củ
- Hoa hồi + quế
Hướng dẫn các bước nấu món bò kho
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để nấu món bò kho
Đầu tiên của cách nấu bò kho ngon, bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu như sau:
Hành khô và tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.
Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch. Một nửa củ gừng băm nhỏ để riêng và nửa còn lại giã nhuyễn trộn đều cùng với rượu trắng dùng để sơ chế thịt bò.
Thịt bò rửa qua với nước cho sạch, dùng hỗn hợp rượu gừng chà xát rồi rửa sạch. Nấu nước sôi cho thịt bò vào chần qua, không nên chần quá kĩ thịt sẽ bị dai. Thực hiện cách nấu bò kho tại nhà với công đoạn sơ chế trên để khử mùi hôi, mùi ngây của thịt bò.
Bước 2: Thái và ướp thịt bò cùng với các loại gia vị
Tiếp theo của cách nấu bò kho, lấy dao thái thịt thành từng miếng vừa ăn hoặc có thể cắt miếng vuông, miếng hình chữ nhật tùy theo ý thích. Tuy nhiên, cần lưu ý phải thái miếng thịt to và dày hơn bình thường.
Bước 3: Ướp thịt bò cùng với gia vị
Cách nấu bò kho ngon đúng điệu, bạn cho thịt bò vào bát to và ướp cùng với 1 thìa đường, 2 thìa muối, 1 thìa bột bò kho, 1 thìa màu dầu điều và nửa thìa hạt tiêu. Trộn thật đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 4: Sơ các nguyên liệu khác để làm bò kho
Cách nấu bò kho ngon nhất tiếp theo, bạn rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và tỉa hoa và thái thành từng miếng dày. Tỉa hoa trước khi cắt thì cà rốt sẽ có bông hoa đẹp, còn nếu muốn đơn giản thì thái miếng thường.
Rửa sạch cây sả, bóc bỏ lá già, bỏ gốc và thái thành từng khúc, đập dập.
Hoa quế, hoa hồi lấy đủ nấu và cho vào chảo rang thơm. Bạn nên cho nhỏ lửa để tránh bị cháy gia vị khi nấu bò kho sẽ không được thơm ngon nhé.
Bước 5: Nấu bò kho
Cách nấu bò kho ngon tại nhà, bắc nồi lên bếp cùng với dầu ăn. Khi nào dầu nóng thì cho hành băm, tỏi băm, gừng băm vào phi thơm và cho thịt bò vào xào chín.
Đảo đều tay khi xào thịt bò để thịt xào săn lại, cho sả vào đảo tiếp. Khi nào thấy mùi sả thơm cho nước lọc vào đun xâm xấp mặt thịt và cho quế và hoa hồi rang vào đậy vung tiếp tục đun thêm 30-45 phút.
Cách nấu món bò kho ngon, khi nào thấy thịt bò chín mềm bạn cho bột năng và chút nước lạnh vào nồi thịt, khuấy đều cho bột năng có độ sánh, thêm cà rốt vào nấu khoảng 10 phút cho chín mềm.
Khi nấu cà rốt chín bạn hãy tắt bếp ngay, còn nếu nấu lâu hơn thì thịt cùng cà rốt sẽ rất dễ bị mềm và nát.
Trình bày và thưởng thức món bò kho
- Múc bò kho ra đĩa lòng sâu hoặc bát tô to, rắc hạt tiêu, rau ngò gai cho đẹp mắt.
- Thưởng thức món bò kho cùng với cơm nóng, bún hay bánh mì nóng giòn. Lưu ý với món bò kho bạn nên ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.
- Món bò kho có màu sắc đẹp mắt, màu đỏ của dầu màu điều.
- Thịt bò chín mềm, giòn và không bị bở nát, hơi dai dai.
- Cà rốt chín mềm, vị ngọt đặc trưng và không bị nát hay biến dạng.
Cách nấu bò kho đã hoàn thành rồi đó, không hề khó đúng không? Với món bò kho thơm ngon này bạn có thể chế biến để thưởng thức ngày cuối tuần, hàng ngày hoặc biến tấu thành những hương vị mới lạ khác. Chúc các bạn thành công!
Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về cách nấu bò kho, quý bạn đọc vui lòng để lại phản hồi ở phần bình luận phía dưới bài viết.