Khoai lang kén là món khoái khẩu của nhiều chị em. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn khá “vụng về” khi chế biến món ăn này. CELEB Wedding sẽ giúp chị em học cách làm khoai lang kén chuẩn vị ở bài viết này nhé.
Cách làm khoai lang kén không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần dành chút thời gian và chuẩn bị các nguyên liệu “ngon, bổ, rẻ” là bạn đã có những đĩa khoai lang kén thơm ngon để thưởng thức rồi. Cùng thực hiện ngay theo hướng dẫn dưới đây nhé.
Cách làm khoai lang kén
Nguyên liệu làm khoai lang kén
- Khoai lang tím (hoặc khoai lang vàng): 600g
- Vừng đen: 15g
- Đường kính trắng: 30g
- Bột năng: 30g
- Nước cốt dừa: 150g
- Bột chiên giòn: 150g
- Dầu ăn 350ml
Hướng dẫn làm món khoai lang kén ngon
Để có món khoai lang kén ngon, bạn cũng nên lưu ý trong khâu lựa chọn khoai lang. Bạn nên chọn những củ khoai còn tươi, hơi cứng và không bị dập nát. Chọn những củ khoai lang có kích thước vừa phải, không nên chọn củ quá to sẽ bị xơ. Bên cạnh đó bạn cũng không nên mua khoai đã để quá lâu, dễ bị béo và bị hà ăn sẽ đắng.
Có thể bảo quản khoai lang trong 1 tuần, do đó bạn có thể mua nhiều khoai lang về để sử dụng dần. Nếu muốn để khoai được lâu bạn nên cho khoai vào trong rổ và bảo quản ở nơi khô thoáng. Tránh để khoai lang ở vị trí ẩm ướt, vì khoai sẽ rất dễ mọc mầm. Không nên để khoai trong tủ lạnh vì sẽ dễ mất đi vị ngọt tự nhiên.
Bước 1: Tiến hành sơ chế khoai lang
Rửa sạch khoai lang, rồi cho vào nồi hấp hay luộc chín. Hấp khoai sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên, còn nếu luộc khoai thì sẽ nhanh chín hơn.
Khi khoai đã chín, bạn đợi cho nguội bóc vỏ và cắt thành từng miếng mỏng. Cho khoai vào tô to rồi dùng thìa tán nhuyễn mịn. Hoặc bạn cũng có thể cho khoai vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
Bước 2: Trộn đều khoai cùng với những nguyên liệu khác
Cách làm khoai lang kén, bạn cho chút nước cốt dừa vào khoai đã dầm nhuyễn ở trên rồi trộn thật đều cho khoai nhuyễn mịn và dễ dàng viên lại. Sau đó, bạn cho thêm bột năng và đường trắng vào nhào thật kĩ cho nguyên liệu quyện đều nhau.
Bước 3: Nặn khoai lang kén
Chuẩn bị một cái mâm, đổ bột năng vào một góc để lăn khoai. Lấy một ít khoai cho vào lòng bàn tay rồi vo lại thành từng viên nhỏ có hình kén. Sau đó cho lăn khoai qua với một lớp bột năng cho bám đều vỏ viên khoai. Thực hiện như vậy cho tới khi nào hết phần nguyên liệu.
Bước 4: Rán khoai lang kén
Cách làm món khoai lang kén tiếp theo bạn cắt gói bột chiên và đổ vào bát to, rồi từ từ rót nước lọc vào khuấy đều cho hỗn hợp sền sệt. Cho thêm vừng đen và trộn đều để bột không bị vón cục. Lưu ý, bạn không nên pha loãng đặc hay quá loãng sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của khoai lang kén.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi đổ khoai lang kén vào chiên giòn. Cho nhỏ lửa khi rán khoai, đợi cho tới khi nào lớp vỏ khoai cứng lại thì bạn lấy đũa đảo đều cho khoai chín vàng.
Cách làm khoai kén, bạn lưu ý ruột khoai rất nhanh chín do đó khi chiên bạn nên đảo đều và nhanh tay để khoai không bị cháy. Cuối cùng để khoai lang kén cho ráo dầu rồi bày ra đĩa và thưởng thức.
Yêu cầu thưởng thức món khoai lang kén
Khi thưởng thức món khoai lang kén, chị em cũng cần có những tiêu chuẩn món ăn nhất định, ví dụ như:
- Khoai lang kén có màu chín vàng đẹp mắt, lớp vỏ ngoài giòn ngon và có vừng đen. Khoai lang kén đạt thành phẩm sẽ không bị cháy xém và có từng viên khoai đều nhau, không bị vỡ nát.
- Vị dẻo mềm và ngon ngọt của khoai không bị khô cứng như khoai thông thường. Món khoai lang kén có vị thơm đặc trưng của nước cốt dừa, vị béo, bùi và giòn tan của vừng đen hấp dẫn.
- Để thưởng thức khoai lang kén không bị ngán, bạn nên lót khoai với giấy thấm dầu nhé. Nên ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn nhé. Nếu còn thừa không ăn hết thì bạn có thể rán lại nhé.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm khoai lang kén rồi đó. Với món khoai lang kén bạn có thể dùng ăn vặt hay chơi đều ngon và hấp dẫn. Ăn kèm khoai lang kén với chút tương ớt cay cay, vừa không bị ngấy. Chúc các bạn thành công.
Mọi thắc mắc về cách làm khoai lang kén, quý bạn đọc vui lòng chia sẻ ở phần bình luận phía cuối bài viết. Sự đóng góp ý kiến của quý đọc giả giúp CELEB Wedding có thêm nhiều ý kiến đa chiều để cải thiện chất lượng bài viết.