Ăn gì để con thông minh? Luôn là thắc mắc của những người lần đầu tiên làm mẹ. Để đạt được điều này, chị em cần phải biết đâu là thực phẩm bổ dưỡng.
Mặc dù, chế độ dinh dưỡng khi mang thai không phải là yếu tố quyết định đến trí não của trẻ. Tuy nhiên, nếu mẹ biết bổ sung những món ăn cho bà bầu để con thông minh thì vẫn mang lại những lợi ích cho thai nhi. Vậy, mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh? Hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để bổ sung vào kiến thức mang thai của mình.
Khi nào nên bổ sung thực phẩm tốt cho trí não thai nhi?
Trước khi thắc mắc mang thai nên ăn gì để con thông minh, mẹ bầu cũng nên chú trọng thời điểm bổ sung dưỡng chất tốt cho trí não của thai nhi. Thực tế, từ nhũng tuần đầu tiên thai kỳ, não thai nhi đã bắt đầu hình thành và phát triển.
Tuy nhiên, mãi đến 3 tháng cuối thai kỳ, sự phát triển trí não của thai nhi mới đạt tốc độ tối đa. Thậm chí, có thể đạt đến 25% trọng lượng não của người lớn. Quan trọng hơn, đây cũng là giai đoạn chuẩn bị cho quá trình chào đời của thai nhi.
Điều này không có nghĩa là mẹ bầu phải đợi đến 3 tháng mới bắt đầu quan tâm đến dinh dưỡng của mình. Ngay từ khi biết mình mang thai, thậm chí trước khi mang thai, chế độ dinh dưỡng cũng đã quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mẹ và bé.
Chú ý ăn đủ 4 nhóm chất: tinh bột, đạm đường, béo cũng như bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, đặc biệt là canxi, acid folic, sắt.
Ngoài những dinh dưỡng trên, từ tháng thứ trở đi, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung thêm chất béo. Đây là một trong những thành phần quan trọng hình thành các tế bào thần kinh, chiếm tỷ lệ cao trong chất xám cũng như võng mạc.
Hơn nữa, theo kết quả nghiên cứu, bổ sung đủ lượng chất béo trong quá trình mang bầu có thể giúp giảm thiểu nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân.
Mẹ bầu ăn gì để con thông minh?
Để con thông minh từ trong bụng mẹ, các thai phụ nên ăn những loại thực phẩm như sau:
Cá mòi bổ sung DHA cho trí não của thai nhi
Cá mời là thực phẩm giàu dinh dưỡng, ngoài cung cấp DHA, cá mòi còn có thành phần vitamin D rất tốt cho thai nhi. Bên cạnh đó, loại cá này còn có ít khả năng bị nhiễm thủy ngân so với các loại cá khác.
Cá mòi cực tốt cho sự phát triển của mẹ bầu và trí não của thai nhi. Thực phẩm này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe xương khớp, chống khô mắt…
Rau bina cũng cấp folate
Trong quá trình mang thai, thai nhi đòi hòi được cung cấp folate đầy đủ để sản xuất DHA mới và điều chỉnh sự trao đổi chất của tế bào. Rau bina là lựa chọn hoàn hảo dành cho mẹ bầu và thai nhi.
Không những vậy, loại rau này còn chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các mô não của thai nhi khỏi những tổn thương.
Các chuyên gia y tế khuyên mẹ bầu nên bổ sung đủ 400mcg acid folic mỗi ngày và đừng quên bổ sung raubina trong những bữa ăn hàng tuần.
Đậu lăng cung cấp sắt
Đậu lăng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu, đó là: chất xơ, vitamin B, sắt, protein. Một chén đậu lăng sẽ cho mẹ bầu ½ lượng chất xơ, 1/3 lượng sắt cần thiết cho cơ thể.
Trứng cung cấp choline cho thai nhi
Trứng là nguồn thực phẩm dồi dào protein và sắt, quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, trứng cũng được xem là siêu phẩm giàu choline, cần thiết cho sự phát triển bộ nhớ, khả năng học hỏi và ghi nhớ của trẻ.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên ăn 450mg choline mỗi ngày. Một quả trứng luộc chín của có chứa 13mg, mẹ nên ăn kèm rau bina, các loại hạt sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi.
Hạt bí ngô cung cấp kẽm cho bà bầu
Hạt bí ngô không chỉ tốt cho thận, dạ dày, giúp nhuận tràng, cầm máu mà còn phát triển trí não của trẻ.
Không những vậy, ăn hạt bí ngô còn giúp mẹ bầu giảm bớt nguy cơ bị trầm cảm, cảm thấy thoải mái, đầu óc tỉnh táo hơn.
Các loại hạt chứa omega-3
Axit omega-3 được tìm thấy trong nhiều loại hạt ngũ cốc như hạt hạnh nhân, óc chó, bột yến mạch, hạt chia… Do đó, khi đi chợ hay siêu thị, bạn nên để ý và tìm mua quả này.
Rong biển chứa nhiều I ốt
Đứng đầu trong danh sách những thực phẩm chứa nhiều I ốt cho bà bầu phải kể đến rong biển. Trong đó, cứ 100mg rong biển thì có khoảng 1mg I ốt, còn 100g rong biển khô thì có tới 1.8mg I ốt.
Hàm lượng này vượt quá mức nhu cầu 0,22-0,25mg I ốt/ngày của bà bầu nên việc sử dụng cần liều lượng hợp lý, tránh ăn quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
Sữa chua Hi lạp bổ sung I ốt
Sữa chua được cho là thực phẩm cần thiếu cho việc hình thành trí não, xương, tăng của trẻ cũng như giữ cho xương của bà bầu được chắc khỏe.
Trong khi các sản phẩm sữa tươi cung cấp canxi, kali, magie giúp xương được chắc khỏe thì sữa Hi Lạp và một vài sản phẩm khác lại bổ sung thêm cả I ốt và những lợi ích khác cho thai nhi.
Các lợi khuẩn trong sữa chua giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm ợ hơi, táo bón, tiêu chảy ở bà bầu. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh lợi khuẩn còn làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật.
Ngũ cốc tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi
Ngũ cốc là thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa. Nó cũng giúp hàm lượng vitamin nhóm B, acid folic, một chất cực kỳ cần thiết cho phụ nữ mang thai phòng ngừa dị tật thai nhi.
mẹ bầu thiếu acid folic con sinh ra sẽ dễ bị dị tật bẩm sinh đốt sống, dị tật ống thần kinh. Ngũ cốc cũng dồi dào sắt, là vi chất qaun trọng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong thời kỳ mang thai.
Như vậy, bạn vừa tìm hiểu xong bài viết về ăn gì để con thông minh. Hi vọng, với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp cho mẹ bầu có thêm nhiều kinh nghiệm chăm thai nhi, giúp bé cưng chào đời được khỏe mạnh và thông minh.