hôm nay Celeb Wedding sẽ bật mí cho bạn cách làm dầu gấc tại nhà nguyên chất 100% mà lại vô cùng đơn giản. Tinh dầu gấc có nhiều tác dụng đặc biệt đối với sức khỏe và là một trong những thứ không thẻ thiếu đối với nhiều gia đình.
Gấc hay tinh dầu gấc có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe cũng như sắc đẹp mà không phải ai cũng biết. Ngoài tác dụng trắng da, trị mụn, trị thâm nám tàn nhang, thâm môi, tinh dầu gấc còn ngăn ngừa lão hóa, trẻ hóa làn da.
Đối với sức khỏe, dầu gấc được biết đến nhiều nhất với hàm lượng vitamin A cao, tốt cho đôi mắt. Ngoài ra còn vô vàn các tác dụng khác như: ngăn ngừa sơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đau tim, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa và điều trị ung thư,…
Chính vì vậy, các chị em có thể tự làm dầu gấc với cách làm dầu gấc tại nhà đơn giản ngay sau đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gấc chín: Khoảng 2 trái (2kg)
- Dầu dừa hoặc dầu đậu nành: 500ml
- Dây lọc/ Khăn xô
- Dụng cụ: máy xay, bát tô, nồi to
Lưu ý nhỏ: Nếu bạn làm dầu gấc với mục đích cho bé ăn dặm thì nên dùng dầu ô liu hoặc dầu đậu nành sẽ nhiều chất dinh dưỡng hơn, còn nếu làm dầu gấc cho mục đích làm đẹp thì nên dùng dầu dừa sẽ thơm hơn.
Các bước làm dầu gấc
Dưới đây là các bước làm dầu gấc mà bạn có thể tham khảo, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có trong tay một lọ dầu gấc chuẩn 100%.
Bước 1: Lấy thịt gấc
- Gấc chọn quả chín vàng, gai đều nhưng thưa và ngắn sẽ mỏng vỏ và cho nhiều thịt hơn.
- Bổ đôi quả gấc, dùng thìa múc hết phần thịt và hạt gấc ra một tô lớn.
- Làm se hat gấc để tiện cho việc tách thịt gấc ra khỏi hạt gấc. Có 3 cách: dùng máy sấy, để vào tủ lạnh từ 3-4 tiếng, hoặc phơi dưới trời nắng ráo. Tùy theo điều kiện và thời gian, mỗi người sẽ lựa chọn cho mình cách phù hợp nhất. Làm sao để hạt gấc se lại, sờ không thấy dính tay là đạt yêu cầu
- Khi hạt gấc đã se lại, dùng dao bóc lớp màng quanh hạt. Bỏ hạt, lấy phần thịt.
- Cho phần thịt gấc vừa bóc được vào máy xay, xay nhỏ. Việc xay nhỏ thịt gấc này sẽ giúp cho lúc nấu dầu gấc, tinh dầu gấc sẽ tiết ra nhanh hơn
Bước 2: Nấu dầu gấc
- Cho 500ml dầu đậu nành/ dầu dừa đổ vào nồi lớn có đế dày sẽ giúp giữ nhiệt lâu mà không bén lửa gây cháy dầu.
- Dầu sôi lăn tăn, cho phần thịt gấc vừa xay vào, đảo đều tay. Lưu ý, cho lửa nhỏ liu diu để tinh dâu gấc có thể tiết hết ra ngấm vào dầu đậu nành (dầu dừa). Nhiệt độ sôi quá cao có thể làm mất chất dinh dưỡng cũng như biến đổi các chất có trong dầu gấc.
- Đun đến khi nào thịt gấc khô lại, săn như tóp mỡ và không có dấu hiệu tiết dầu ra nữa thì dừng lại
Bước 3: Thu thành phẩm dầu gấc
- Đợi khi dầu gấc nguội hoàn toàn thì dùng dây hoặc khăn xô lọc bỏ phần thịt gấc và cặn, bóp lấy phần dầu
- Thành phẩm dầu gấc thu được có màu đỏ cam hoặc đỏ sậm, trong không còn cặn lắng và có mùi thơm nhẹ của gấc.
- Để dầu gấc vào trong hũ thủy tinh dùng dần, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu bảo quản đúng cách có thể để được 12 tháng. Tuy nhiên, tránh để quá lâu, nên làm lượng vừa đủ cho vài tháng, hết lại làm tiếp để giữ được chất dinh dưỡng có trong dầu gấc.
Một số lưu ý bạn cần biết
- Không nên nấu dầu gấc ở nhiệt độ sôi quá cao, dầu sẽ bốc hơi mất đi nhiều chất dinh dưỡng và bị biến đổi thành phần.
- Nên chú ý khi nấu dầu gấc nên tập trung đảo đều thịt gấc, không nên sao nhãng bỏ dở sẽ làm cháy dầu
- Một mẹo để bạn tiết kiệm thời gian ở bước bước sấy khô hạt gấc là nấu dầu gấc với gấc tươi. Cách làm như sau: sau khi lấy hết phần hạt gấc và thịt gấc ra một tô lớn. Bạn cho một chút rượu trắng vào và bóp đều, tách luôn màng bao quanh hạt gấc. Sau đó cho trực tiếp vào dầu đun để nấu dầu gấc.
- Khi lấy phần thịt gấc, bạn không nên bỏ qua phần mỡ vàng của gấc vì nó chứa rất nhiều DHA. Nên nạo phần này để riêng để nấu bột hoặc nấu cháo cho bé ăn dặm.
- Bạn cũng có thể tận dụng phần hạt gấc để làm thuốc chữa được nhiều bệnh (chữa sang chấn, đau khớp, trĩ, sưng vú, bướu hạch,…). Chi tiết xin tham khảo thêm ở các bài viết chuyên về hạt gấc chữa bệnh. Trong khuôn khổ bài viết này, xin được đem đến cho bạn đọc cách làm dầu gấc một cách tường tận nhất.
Cách làm tinh dầu gấc tại nhà thật quá đơn giản đúng không nào. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có trong tay một hũ dầu gấc nguyên chất không pha tạp. Vậy còn chần chờ gì nữa mà các bà nội trợ không lưu vào sổ tay làm bếp của mình cách làm dầu gấc siêu đơn giản mà Celeb Wedding vừa mách bạn.
Chúc các bạn thành công!