Chả cá là món ăn thơm ngon quen thuộc với các gia đình Việt. Tuy nhiên với nhịp sống hối hả hiện nay, các chị em lựa chọn cho mình món chả cá đông lạnh có thể mua bất cứ lúc nào tại chợ hay siêu thị. Hôm nay Celeb Wedding sẽ mách bạn cách làm chả cá tại nhà vô cùng đơn giản, đảm bảo vệ sinh mà ngon hơn cả ngoài hàng.
Cách làm chả cá rất đơn giản chỉ với vài công đoạn. Chị em chỉ cần dành ra khoảng 1 tiếng vào ngày chủ nhật là có thể có mẻ chả cá cho cả gia đình đổi vị, lại rất đưa cơm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá tươi: 1 kg. Đây là cá lượng cá đã lọc chỉ tính khối lượng thịt. Một lời khuyên dành cho bạn, nên lựa chọn cá rô phi từ 1,5 kg đến 2 kg sẽ cho khoảng 1 kg-1,2 kg cá đã lọc. Đặc biệt cá rô phi sẽ ít xương răm làm chả cá sẽ mềm hơn và đảm bảo khi cho trẻ em sử dụng. Còn nếu bạn không ngại xương lạo xạo có thể làm chả cá cá trắm, cá trôi thịt cá sẽ thơm hơn.
- Thịt lợn: 200 gram
- Hành, thì là, ớt
- Bột mì hoặc bốt bắp
- Đường, hạt nêm, mì chính, nước mắm, hạt tiêu
- Dụng cụ: máy xay, tô lớn, muỗng,…
Cách làm chả cá
Tin được không với cách làm chả cá chỉ với 4 bước đơn giản dưới đây. Đảm bảo là bạn sẽ không bao giờ muốn mua chả cá ở ngoài hàng nữa. Cùng bắt tay thực hiện ngay thôi nào.
>>> Xem thêm: Cách làm thịt bò sốt vang ngon chuẩn cơm mẹ nấu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá: Nếu bạn mua cá nguyên con ở ngoài chợ thì việc đầu tiên trong cách làm chả cá là thịt cá. Bạn đánh vảy, mổ cá và chỉ lọc lấy thịt. Lời khuyên cho bạn để giảm bớt công đoạn và tiết kiệm thời gian thì nên nhờ người bán hàng lọc giúp.
- Nếu đã được lọc sẵn ở chợ, bạn chỉ việc rửa sạch cá, thái thành miếng nhỏ để dễ xay. Sau đó để ráo nước chờ bước ướp cá tiếp theo.
- Hành, thì là, ớt rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ. Lưu ý nên bỏ hạt ớt. Đặc biệt tùy theo sở thích của gia đình nên cân nhắc có cho ớt hay không. Vì sau này món chả cá thành phẩm sẽ chấm tương ớt rồi.
- Thịt lợn: rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi để ráo nước. Nên chọn miếng thịt lợn có mỡ làm chả cá sẽ béo hơn.
Bước 2: Ướp cá và xay chả
- Ướp cá với các gia vị: 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng mì chính. Các bà nội trợ có thể điều chỉnh nêm nếm tùy theo khẩu vị của gia đình mình.
- Trộn đều các gia vị và ướp cá khoảng 30 phút để cho cá ngấm.
- Sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn. Lưu ý, nên xay từng ít một để hỗn hợp được nhuyễn mịn nhất.
- Trong quá trình xay cho kèm thịt lợn vào xay chung để thịt lợn và cá được hòa quyện vào nhau. Có thể cho một chút bột bắp vào xay cùng để chả cá sau này sẽ dai hơn.
- Cuối bước xay chả ta được một hỗn hợp nhuyễn mịn của thịt cá, thịt lợn và bột. Đổ ra một tô lớn và trộn đều cùng với hành lá, thì là và ớt băm. Chuẩn bị cho bước tiếp theo – nặn chả.
>>> Xem thêm: Bí quyết nấu món bún bò Huế ngon đúng chuẩn công thức
Bước 3: Nặn chả
Thông thường sẽ có nhiều cách nặn chả. Tùy theo các bà nội trợ sẽ lựa chọn cho mình cách làm tiện lợi nhất. Ở đây, mình xin giới thiệu với các bạn 3 cách để lựa chọn:
- Cách 1: Nặn chả viên tròn
Cách này khá đơn giản, bạn chỉ cần phết một chút dầu ăn lên tay để tránh chả dính vào tay sau đó nặn chả. Vo chả thành hình tròn bằng hai tay sau đó ấn dẹt xuống thành miếng chả tròn dẹt có đường kính tầm 5 cm.
- Cách 2: Nặn viên chả bi
Với cách này bạn chỉ cần cho hết hỗn hợp đã xay vào một túi lilon khá dày và trong suốt. Sau đó túm túi lại thật chặt phía trên, dồn chả lại vào góc của túi. Lấy kéo cắt một miếng nhỏ ở góc túi vừa bằng kích thước viên chả. Việc còn lại là bóp phía trên túi, sẽ cho ra những viên chả bi nhỏ như mong muốn.
- Cách 3: Làm khuôn chả vuông
Cách này rất tiết kiệm thời gian và công sức cho các bà nội trợ. Việc cần làm rất đơn giản chỉ cần đổ hỗn hợp thịt cá đã xay vào một khuôn thủy tinh hình chữ nhật. Sau đó ép cho chả thật chắc lại và mịn.
Bước 4: Hấp chả và rán chả
- Sau khi đã nặn được viên chả như mong muốn, bạn cho vào một nồi hấp lớn, hấp chín sơ qua chả. Thành phẩm đạt được sau khi hấp là chả viên hay chả bi và khuôn chả vuông đều đã chín sơ có màu trắng.
- Bạn có thể bỏ qua bước hấp chả và có thể cho viên chả vừa nặn vào chảo rán và thu thành phẩm có thể ăn ngay. Tuy nhiên, với một lần mất công làm thông thường các bà nội trợ hay làm dư cho 2 đến 3 lần sử dụng nên hấp chả để chả chín sơ rồi bảo quản trong tủ lạnh. Lúc cần sử dụng chỉ việc lấy chả ra, giã đông khoảng 15 phút rồi rán rất tiện lợi.
>>> Xem thêm: Cách nấu bún riêu không cần cua ngon khó cưỡng
Một số lưu ý bạn cần biết
- Nếu bạn muốn vị cá nguyên chất thì có thể không cho các loại bột và thịt lợn như bài viết hướng dẫn.
- Chả cá rán đạt khi lớp vỏ bên ngoài vàng ruộm, thịt cá bên trong dai, mịn, thơm và ngấm các gia vị. Sử dụng với tương ớt sẽ ngon hơn rất nhiều.
- Bạn có thể dùng chả cá để nấu bún cho cả nhà vào buổi sáng rất tiện lợi.
- Chỉ nên làm cho 2-3 lần sử dụng, không nên bảo quản quá lâu trong tủ lạnh làm chả cá mất đi nhiều chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon.
Cách làm chả cá thật đơn giản phải không nào. Cuối tuần này hãy dành chút thời gian đổi thực đơn cho cả nhà bằng món chả cá handmade. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Chúc bạn thành công!