Nội tiết tố là một nhóm hoóc môn giúp mang lại vóc dáng, vẻ đẹp, sự trẻ trung và nữ tính cho chị em phụ nữ. Đặc biệt khi mang thai, nội tiết sẽ có xu hướng bị suy giảm. Vậy ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai? Bài viết sau đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn.
Nội tiết tố nữ là gì?
Trước khi giải đáp câu hỏi ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai, chị em cần hiểu khái niệm này. Nội tiết tố nữ bao gồm hai loại hoocmon sinh dục được tiết ra từ buồng trứng: hoocmon estrogen và hoocmon progesterone.
Dấu hiệu thiếu nội tiết tố nữ khi mang thai
Nếu chị em suy giảm hay thiếu hụt estrogen trong thai kỳ, thì làn da và mái tóc sẽ cực kì xấu. Tóc sẽ dễ gãy rụng, da nhăn nheo,sạm đen, mất tính đàn hồi. Ngoài ra, thiếu estrogen còn khiến mẹ bầu dễ rơi vào trầm cảm sau sinh. Đặc biệt, estrogen suy giảm làm khô âm đạo, khiến chị em vô cùng khó chịu. Điều này vô tình làm suy giảm ham muốn tình dục của chị em.
Còn đối với progesterone thì sao ?
Nếu thiếu Progesterone, mẹ bầu sẽ dễ bị mất ngủ, tăng cân. Phù nề là dấu hiệu rõ rệt nhất của tình trạng này.
Nên ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai?
Chị em có thể thấy vai trò quan trọng của nội tiết tố nữ quan trọng như thế nào khi mang thai. Chính vì vậy, ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai là câu hỏi chị em cần quan tâm. Các loại thực phẩm dưới đây sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho mẹ bầu đấy
>>>> Tham khảo thêm: Có bầu không nên ăn gì tốt cho con?
Đậu nành và các loại đậu khác
Đây là đáp án không thể thiếu cho câu hỏi ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai. Đậu nành là thực phẩm được cho là thúc đẩy Estrogen tốt nhất. Bởi Đậu nành chứa rất nhiều chất Isoflavon. Chất này là nguồn cung cấp estrogen tuyệt vời. Đồng thời, isoflavon có khả năng ngừa ung thư vú, u xơ tử cung. Các nghiên cứu cho thấy, isflavon giúp cải thiện tình trạng lão hóa cho chị em phụ nữ.
Ngoài đậu nành ra, chị em cũng nên bổ sung Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen. Các loại đậu này là nguồn cung cấp giàu dinh dưỡng, tăng cường nội tiết tố cho chị em đấy. Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, đậu xanh chứa chất Phytoestrogens và hàm lượng chất xơ cao. Các chất này giúp kiểm soát nồng độ cholesterol một cách hiệu quả.
Ngoài ra, đậu xanh chứa nhiều vitamin nhóm B, sắt, ít béo và calo. Điều này rất tốt cho việc duy trì cân nặng của mẹ bầu. Hơn nữa, nó còn giúp da dẻ mẹ bầu trắng sáng hơn.
Đặc biệt, các loại đậu rất giàu vitamin Axit Folic. Chất Axit Foxit thuộc nhóm B cần thiết cho sức khỏe của mẹ thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều chất Beta-Caroten. Đây là một hợp chất có nguồn gốc thực vật. Chất này có lợi cho sự phát triển và biệt hóa của các tế bào, mô. Vì vậy, khoai lang thúc đẩy cơ thể tái tạo nên nhiều tế bào mới, duy trì sự tươi trẻ.
Hơn nữa, khoai lang chứa nhiều chất xơ, cung cấp nhiều năng lượng. Khoai lang giảm lượng đường trong máu nên rất mẹ bầu không lo bị tăng cân. Ngoài ra, khoai lang còn giúp mẹ bầu phòng ngừa tình trạng táo bón, cải thiện như động ruột.
Trứng
Đây là thực phẩm giúp bổ sung nội tiết tố cho chị em khi mang thai. Trong trứng chứa nhiều protein, vitamin và các chất khoáng khác. Các chất này đẩy mạnh thay đổi não bộ, kích thích sản sinh nội tiết, là nguồn cung choline quan trọng.
Rau xanh đậm
Các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường nội tiết tố nữ cho mẹ bầu
Đặc biệt, Súp lơ xanh rất giàu DIM. Đây là 1 hợp chất có công dụng đào thải các Estrogen độc hại trong cơ thể.
>>> Tham khảo thêm: Nên ăn gì khi mang thai để đảm bảo con khỏe mạnh?
Thịt đỏ
Đây là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Thịt đỏ giúp tăng lượng Estrogen tự nhiên bởi chúng rất giàu sắt, Choline, Vitamin nhóm B.
Đặc biệt, thịt bò chứa nhiều kẽm. Chất này sẽ làm tăng một lượng nhỏ Testosterone cần thiết cho phụ nữ.
Quả mọng
Chị em nên bổ sung Các loại quả mọng nước như dâu tây, nho, sơ ri, cà chua. Bởi đây là nguồn Estrogen giá rẻ cho chị em. Nghiên cứu cho thấy các loại quả mọng tăng cường chức năng tiêu hóa, giúp tinh thần thoải mái. Quan trọng hơn, chúng là nguồn cung nội tiết rất hiệu quả.
>>>> Tham khảo thêm: Bầu tháng thứ 3 nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại yến mạch, hạnh nhân, mè, hạt chia… giúp phụ nữ mang thai bổ sung nhiều calo có lợi. Khác với ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ và vitamin tự nhiên. Đồng thời, các loại hạt này rất giàu vitamin nhóm B, và magie, tốt cho mẹ bầu.
Và đặc biệt, nếu bổ sung ngũ cốc nguyên hạt đều đặn, mẹ bầu sẽ cải thiện được nội tiết. Từ đó, da mẹ cũng đẹp và sáng khỏe hơn. Đồng thời, khả năng sinh sản cũng được tăng cường rõ rệt.
Trên đây là những chia sẻ xoay quanh vấn đề nội tiết tố nữ. Mong rằng mẹ bầu đã giải quyết được những băn khoăn ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai. Chúc các mẹ bầu luôn mạnh khỏe và tươi trẻ nhé!